Giá phân bón vụ đông xuân tới sẽ thấp hơn cùng kỳ năm trước do nguồn cung dồi dào cùng với việc giá phân bón trên thị trường thế giới có xu hướng giảm.

Thông tin trên được ông Nguyễn Hạc Thúy, tổng thư ký Hiệp hội Phân bón VN (FAV), cho biết tại hội nghị “Về bỏ bao cấp, ưu đãi, bình đẳng, bình ổn trong ngành phân bón VN” tổ chức ngày 13-12 ở TP.HCM.

Theo FAV, nhu cầu phân bón năm 2011 là 9,27 triệu tấn, trong đó sản xuất trong nước đạt 5,64 triệu tấn và nhập khẩu 3,63 triệu tấn. Đến hết tháng 10, cả nước đã nhập khẩu 3,45 triệu tấn nên chỉ cần nhập khẩu khoảng 200.000 tấn nữa trong hai tháng cuối năm là đủ.

Cũng trong hội nghị này, nhiều đại biểu cho rằng để bình ổn thị trường phân bón Nhà nước cần bỏ các chính sách, cơ chế bao cấp, ưu đãi giá cung cấp nguyên liệu đầu vào sản xuất như điện, than, khí đồng hành và các nguyên liệu khác… tạo điều kiện cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Theo FAV, trong thời gian tới sẽ có thêm các nhà máy sản xuất urê mới đi vào hoạt động sẽ tăng nguồn cung loại phân bón này ra thị trường. Cụ thể, đầu năm 2012 Nhà máy đạm Cà Mau với công suất 800.000 tấn/năm, Nhà máy đạm Ninh Bình công suất 560.000 tấn/năm sẽ đưa sản phẩm ra thị trường… Do vậy, dự kiến quý 4-2012 một số doanh nghiệp sẽ xuất khẩu phân urê.

Stockbiz.vn – Theo Trần Mạnh – Tuổi trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *