Ông Nguyễn Văn Tiến, Tổng giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex), một doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn, cho hay đơn hàng lớn đang khá khan hiếm, do vậy đầu năm 2013 sẽ có rất nhiều thách thức với doanh nghiệp, nhất là khi thu hoạch vụ đông xuân mới đang gần kề.
Giá chào xuất khẩu của Việt Nam vào ngày 24-12 theo trang thông tin về thị trường gạo Oryza, đối với gạo 25% tấm dao động từ 375 đến 385 đô la Mỹ/tấn, thấp hơn 5 đô la Mỹ/tấn so với gạo cùng phẩm cấp của Ấn Độ và thấp hơn 155 đô la Mỹ/tấn so với gạo Thái Lan. Giá gạo phẩm cấp cao 5% tấm từ 405 đến 415 đô la Mỹ/tấn, thấp hơn 20 đô la Mỹ/tấn so với gạo cùng phẩm cấp của Ấn Độ và thấp hơn 130 đô la Mỹ/tấn so với gạo Thái.
So với giá chào 1 tuần trước đó, ngày 17-12, các loại gạo xuất khẩu đã giảm trung bình 5 đô la Mỹ/tấn, và được ổn định ở mức này.
Mới đây, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã điều chỉnh giá gạo xuất khẩu loại 35% tấm từ ngày 27-12.
Theo VFA, căn cứ vào tình hình giá thị trường xuất khẩu thế giới và giá lúa gạo trong nước và phương án giá của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn, giá tối thiểu (giá sàn) loại 35% tấm xuất khẩu là 370 đô la Mỹ/tấn (giá FOB- giao hàng tại mạn), đóng bao 50kg.

Phạm Thái (TBKTSG Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *