Chiều ngày 5/7, tại Cần Thơ, Hiệp hội Lương thực Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm.
Số liệu từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho thấy 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu gần 3,5 triệu tấn gạo, trị giá FOB đạt trên 1,5 tỷ USD. Giá xuất khẩu bình quân đạt 431 USD/tấn. So với cùng kỳ năm ngoái, số lượng tăng trên 2,5% nhưng trị giá FOB giảm trên 2%, giá xuất khẩu bình quân giảm trên 20 USD/tấn. Hợp đồng tập trung chiếm trên 16%, hợp đồng thương mại chiếm trên 83%.
Đánh giá về tình hình xuất khẩu gạo từ đầu năm đến nay, ông Huỳnh Minh Huệ, Tổng thư ký Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho rằng, tình hình thị trường gạo thế giới liên tiếp sụt giảm do nguồn cung cấp thừa, tồn kho lớn trong khi các nước nhập khẩu tăng cường sản xuất trong nước để giảm lượng nhập: “Các nước nhập khẩu không vội mua dự trữ, cần đến đâu mua đến đó nên nhu cầu đến chậm, thừa yếu tố đầu cơ tăng giá. Giữa các nguồn cung cấp 2 yếu tố chính chi phối thị trường vẫn là Ấn Độ và Thái Lan. Còn với Việt Nam thị trường 6 tháng đầu năm diễn biến phức tạp và thay đổi rõ nét. Xuất khẩu đạt thấp hơn nhưng vẫn cao hơn cùng kỳ. Tuy nhiên, mặc dù số lượng tăng nhưng trị giá giảm do giá xuất khẩu bình quân giảm đáng kể”.
Dự báo tình hình trong thời gian tới cho thấy thị trường gạo thế giới vẫn trong xu hướng sụt giảm, nhu cầu yếu và chậm do cung cấp thừa và tồn kho; các nước xuất khẩu được mùa trong khi các nước nhập khẩu truyền thống tăng sản lượng, giảm nhập khẩu. Theo dự báo của USDA và FAO, thương mại gạo toàn cầu năm nay sẽ giảm từ 2,56-2,59% so với năm ngoái./.

Theo Thanh Tùng/VOV- ĐBSCL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *