Các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam đã bày tỏ lo ngại rằng việc Thái Lan xả bán lượng gạo lưu kho có thể khiến giá gạo xuất khẩu giảm đáng kể và ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu của Việt Nam.
Thái Lan đang dự kiến xả bán hết 13 triệu tấn gạo lưu kho vào cuối năm 2017.
Một số nhà xuất khẩu gạo lưu ý rằng giá gạo năm 2013 giảm mạnh khi Thái Lan xả bán gạo lưu kho đồng thời hạ giá bán. Trong tháng 9/2003, hầu hết các nước nhập khẩu gạo đều áp dụng chiến thuật “chờ và theo dõi” để xem giá gạo có tiếp tục giảm hay không. Một số nhà nhập khẩu đã yêu cầu nhà xuất khẩu gạo Việt Nam hạ giá bán nếu không sẽ rút hợp đồng, khiến các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam không còn lựa chọn nào ngoài việc phải hạ giá chào bán xuống 340-360 USD/tấn – thấp hơn chi phí sản xuất 380-390 USD/tấn.
Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) vẫn tỏ ra lạc quan rằng xuất khẩu gạo Việt Nam đang có điều kiện thuận lợi. Dự báo sản lượng và xuất khẩu gạo của Thái Lan giảm sẽ là một lợi thế cho các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam. Và thậm chí nếu Thái Lan cố gắng xuất khẩu gạo lưu kho sang các thị trường truyền thống của Việt Nam như Trung Quốc, Indonesia và Philippines, thì gạo Việt Nam cũng sẽ không bị mất vị thế vì Thái Lan chỉ còn khối lượng không lớn gạo trắng trong khi những thị trường này chủ yếu tiêu thụ loại gạo này.
Hiện gạo 5% tấm của Việt Nam có giá chào bán đạt 350-360 USD/tấn trong khi gạo cùng loại của Thái Lan có giá 355-365 USD/tấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *