Lúa IR 50404 có mặt ở vùng đất Hậu Giang từ rất lâu, lúc nhu cầu thị trường cần thì sản phẩm này hút hàng, còn xuất khẩu gặp khó thì rơi vào cảnh bế tắc lối ra. Có vụ, thương lái chỉ mua lúa IR 50404 và trên các tuyến sông, các ghe mua lúa còn treo bảng trên ghe “chỉ mua lúa IR 50404” làm cho nông dân càng chạy theo giống lúa phẩm cấp thấp này. Nhưng cũng có năm, giống lúa này lại rớt giá thê thảm, vắng bóng thương lái thu mua, nhất là khi các đơn đặt hàng của nước ngoài đều là gạo cấp cao.
Nông dân Dương Long Phi, ở khu vực 2, phường 5, thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Mấy năm trước, vào vụ Đông xuân, giống IR 50404 không chỉ trúng mùa mà còn được thương lái rất chuộng trong thu mua. Đến đâu cũng thấy họ tìm mua giống lúa này với giá khá cao, cho nên đầu ra khá dễ dàng. Còn sang năm nay, thương lái thu mua nhỏ giọt nên chúng tôi vô cùng lo lắng về vấn đề đầu ra của giống lúa được cho là phẩm cấp thấp này”.
Hiện, 5 công ruộng của gia đình ông Phi gieo sạ giống IR 50404, hiện đã thu hoạch xong, năng suất đạt khoảng 900 kg/công. Mặc dù trước đó ông đã chủ động liên hệ với các thương lái thu mua lúa trên địa bàn thành phố nhưng vẫn không thấy thương lái nào đến tìm mua nên chỉ còn cách phơi khô trữ lại. Ông Phi tâm sự: “Tôi rất muốn bán lúa tươi để trả tiền cho nhân công thu hoạch lúa. Với lại, gia đình cũng không có nơi bảo quản đảm bảo nên khi phơi khô trữ lại thì nguy cơ thất thoát là rất lớn, nhưng với tình hình này thì phải đành chịu”.
Hiện nay, tuy đã đến thời điểm thu mua tạm trữ, nhưng tình hình tiêu thụ lúa của bà con nông dân vẫn chưa được cải thiện, đặc biệt là những hộ dân trồng giống lúa IR 50404. Giá thì thấp nhưng chi phí đầu vào lại không ngừng gia tăng nên lợi nhuận của người trồng lúa cũng vì thế bị tiết giảm. Cụ thể, nếu vụ Đông xuân 2011-2012, thu hoạch bằng máy chỉ từ 280.000-320.000 đồng/công thì sang năm nay đã lên đến 300.000-400.000 đồng/công. Riêng những cánh đồng lúa bị đổ ngã nhiều thì giá còn tăng thêm. Ngoài ra, giá một số loại vật tư nông nghiệp cũng tăng so với cùng kỳ, từ đó đẩy chi phí đầu tư của người trồng lúa tăng lên.
Anh Bùi Việt Thắng, ở ấp 3A, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, chia sẻ: “Vụ Đông xuân 2011-2012 vừa qua, gia đình tôi sử dụng giống IR 50404 để gieo sạ, lúa vừa trúng mùa mà lại bán được giá cao, thu lời trên 3 triệu đồng/công nên rất phấn khởi. Tuy nhiên, đến vụ lúa này, gia đình tôi chỉ lời được 1,5 triệu đồng/công vì lúa bán ra giá thấp”. Theo bà con nông dân, năm nay, do mực nước lũ thấp, lượng phù sa bồi đắp cho đồng ruộng không nhiều nên năng suất lúa cũng không tăng, trong khi giá bán ra thấp hơn so với vụ Đông xuân trước từ 500-700 đồng/kg. Với 13 công ruộng, lúa bán với giá 4.150 đồng/kg, gia đình anh Thắng chỉ lời được gần 20 triệu đồng, trong khi vụ Đông xuân cùng kỳ gia đình thu được trên 30 triệu đồng. Anh Thắng cho biết thêm: “Tuy giá lúa thấp nhưng tôi vẫn phải xuất bán để trả tiền vật tư cho các đại lý nông nghiệp và có nguồn vốn đầu tư cho vụ lúa sắp tới”.
Hiện nay, do ảnh hưởng của tình hình thời tiết nên giá lúa có xu hướng giảm, thương lái thu mua cầm chừng đã gây nhiều khó khăn cho tiến trình tiêu thụ lúa của nông dân. Đặc biệt, những hộ dân thu hoạch lúa bằng tay phải bán với giá thấp hơn từ 200-300 đồng/kg so với thu hoạch bằng máy, thậm chí thương lái còn không thu mua. Chính vì vậy, khi chủ trương thu mua tạm trữ của Chính phủ được triển khai thì nông dân mong muốn giá lúa sẽ có những chuyển biến tích cực, thương lái đẩy nhanh tiến độ thu mua nhằm giúp bà con nông dân xuất bán thuận lợi, để mọi người có thêm niềm tin tiếp tục gắn bó với cây lúa.
Ông Lê Văn Đời, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hậu Giang, cho biết: Vụ Đông xuân năm nay, toàn tỉnh xuống giống gần 80.000ha, đến nay đã thu hoạch trên 10.000ha. Mặc dù ngành nông nghiệp đã khuyến cáo nông dân không nên xuống giống IR 50404 quá 30%, nhưng do đặc tính của giống lúa này cũng như tập quán canh tác của người dân nên diện tích sử dụng giống lúa phẩm cấp thấp này đã vượt quá giới hạn khuyến cáo của ngành. Hiện nay, người trồng lúa IR 50404 đang gặp khó khăn về vấn đề đầu ra của sản phẩm do thương lái chậm thu mua. Để tránh tình trạng này lập lại, ngành nông nghiệp tiếp tục khuyến cáo nông dân nên sử dụng các giống lúa chất lượng cao để gieo sạ như OM 4218, OM 5451, OM 4900, OM 6976… nhằm có đầu ra dễ dàng. Tuy nhiên, không loại trừ giống lúa IR 50404 nhưng không quá 15% diện tích, vì đây là giống lúa yếu rạ, dễ bị đổ ngã và tỷ lệ bạc bụng khá cao, nhất là trong vụ Hè thu sắp tới.

Theo BÍCH CHÂU (báo Hậu Giang)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *