Cuối năm 2013 là thời điểm hoàn thành việc xây dựng kho chứa 340.000 tấn lúa, gạo tại Hậu Giang theo chủ trương xây dựng kho tạm trữ lúa, gạo 4 triệu tấn của Chính phủ tại ĐBSCL. Tuy nhiên, do còn gặp nhiều vướng mắc nên tiến độ thi công còn rất chậm.
Hậu Giang có diện tích đất trồng lúa hơn 80.000ha, tổng sản lượng hàng năm hơn 1 triệu tấn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình tiêu thụ lúa của bà con gặp nhiều khó khăn do giá cả bấp bênh, vì vậy, người dân rất cần sự can thiệp của Nhà nước trong vấn đề bình ổn giá, nhất là việc xây dựng kho thu mua tạm trữ.
Theo quyết định được duyệt của Bộ NN&PTNT, Hậu Giang sẽ xây dựng kho tạm trữ 190.000 tấn lúa, gạo (giai đoạn 2011-2012). Để bảo đảm cơ bản tiêu thụ hết lúa hàng hóa và góp phần tích cực nâng giá lúa gạo ổn định cho nông dân, UBND tỉnh Hậu Giang đề xuất và được Bộ NN&PTNT đồng ý nâng chỉ tiêu xây dựng kho chứa từ 190.000 tấn lên 340.000 tấn, đồng thời gia hạn thời gian hoàn thành đến cuối năm 2013. Để đảm bảo dự trữ đạt sản lượng đăng ký và hoàn thành đúng tiến độ cam kết, UBND tỉnh đã lên kế hoạch giao chỉ tiêu xây dựng kho cho các doanh nghiệp đến đăng ký thu mua. Thế nhưng, đến thời điểm này, tiến độ xây dựng vẫn khá chậm, gây tâm lý lo lắng cho ngành chức năng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Nhơn cho biết: Trong tổng số 10 doanh nghiệp đăng ký đầu tư xây dựng kho tạm trữ lúa, gạo tại Hậu Giang thì chỉ có 7 doanh nghiệp đang bắt tay vào thực hiện, các doanh nghiệp còn lại vẫn chưa có động thái gì, mặc dù đã có quyết định và phân bổ sản lượng của UBND tỉnh.
3 doanh nghiệp hiện nay chưa có động thái là Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang, chỉ tiêu 100.000 tấn tại huyện Vị Thủy; Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Đồng Xanh, chỉ tiêu 10.000 tấn tại huyện Châu Thành A và Công ty TNHH chế biến nông thủy sản thực phẩm Tường Nguyên, chỉ tiêu 5.000 tấn tại huyện Châu Thành A. Trước tình hình trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị và được UBND tỉnh chấp thuận cắt giảm chỉ tiêu đối với các doanh nghiệp không có khả năng triển khai để bổ sung cho các đơn vị có nhu cầu thật sự.
Đó là vấn đề của các doanh nghiệp chậm trễ, còn với một số doanh nghiệp khi bắt tay vào xây dựng lại gặp khó khăn về công tác giải phóng mặt bằng tại các địa phương, từ đó khiến dự án xây dựng kho chứa mới không thể triển khai được. Ông Nguyễn Thơ, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Lương thực Hậu Giang, cho hay: “Thực hiện theo chỉ tiêu giao của UBND tỉnh xây dựng 60.000 tấn kho, công ty đã triển khai xây dựng 2 kho chứa tại huyện Châu Thành A và TX.Ngã Bảy. Tại 2 điểm kho này, hiện đơn vị đã thực hiện xong công tác đo đạc, kiểm kê áp giá đất và tài sản trên đất để công bố ra trước dân, đồng thời đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho những hộ dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng vẫn còn gặp nhiều trở ngại, do một số hộ dân không đồng ý mức giá đền bù theo quyết định mà yêu cầu chia tách hộ và áp giá đền bù lại. Chính điều này đã làm chậm tiến độ xây dựng”. Vấn đề vướng ở khâu giải phóng mặt bằng không chỉ có ở Công ty Cổ phần Lương thực Hậu Giang mà hầu hết doanh nghiệp đều gặp phải trong quá trình thực hiện. Do đó, doanh nghiệp kiến nghị với UBND tỉnh và các ngành chức năng sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn, bàn giao mặt bằng cho doanh nghiệp triển khai, hoàn thành dự án đúng tiến độ.
Cũng theo các doanh nghiệp, một nguyên nhân nữa làm chậm tiến độ xây dựng các kho là đang gặp khó về tài chính do không tiếp cận được nguồn vốn vay ngân hàng. Tuy Chính phủ đã có Quyết định 63/2010/QĐ-TTg với mục đích hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng kho dự trữ lúa, nhưng trên thực tế, doanh nghiệp vẫn bị ngân hàng từ chối cho vay tiền. Bà Nguyễn Thị Út, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư Đại Phát, cho biết: Thời gian gần đây, khi đơn vị tới ngân hàng vay vốn để đầu tư xây dựng kho chứa lúa, gạo nhưng không được chấp thuận, với lý do xây nhiều kho chứa. Từ đó, gây không ít khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện và làm chậm tiến độ thi công.
Trước phản ánh trên, ông Trần Văn Trổ, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hậu Giang, cho rằng: Thời gian qua, ngân hàng vẫn thực hiện tốt việc ưu tiên, hỗ trợ cho các doanh nghiệp đến vay vốn xây kho tạm trữ lúa, gạo trên địa bàn tỉnh. Việc phản ánh của các doanh nghiệp, ngân hàng sẽ xem xét và chấn chỉnh nếu cấp dưới có vi phạm. Tuy nhiên, ngân hàng cũng đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu ấn định số lượng xây kho cho phù hợp, xem xét điều kiện cần và đủ của nhà đầu tư: năng lực tài chính, kinh nghiệm kinh doanh lương thực, kinh nghiệm trên thương trường, dự án khả thi,… nhằm mang lại hiệu quả thiết thực.
Mới đây, tại buổi làm việc với các nhà đầu tư để kiểm tra tiến độ xây dựng các kho tạm trữ lúa, gạo trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Nhơn đề nghị, các sở, ngành liên quan và 2 địa phương là TX.Ngã Bảy và huyện Châu Thành A cần đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để sớm bàn giao cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng, cố gắng cuối năm 2013 đưa vào hoạt động. Bên cạnh đó, để có thể tiếp cận với nguồn vốn vay từ ngân hàng, các doanh nghiệp cần lập phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả và hoạt động có uy tín…

Theo HỮU PHƯỚC (báo Hậu Giang)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *