Theo Chi cục Bảo vệ thực vật Hậu Giang, tổng diện tích lúa Hè thu bị nhiễm các loài dịch hại là 1.556ha, giảm 47,6ha so với tuần trước. Trong đó, có 44ha bị nhiễm rầy nâu, mật số từ 750-1.500 con/m2. Trong tổng diện tích nhiễm dịch hại thì có 1.009ha lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn lá, tăng 45,2ha so với tuần trước.
Trong đó, có 12ha bị nhiễm nặng ở huyện Châu Thành với tỷ lệ bệnh từ 20-30%, 65ha nhiễm trung bình ở huyện Vị Thủy, diện tích còn lại nhiễm nhẹ với tỷ lệ bệnh từ 5-10%, phân bố ở hầu hết các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá, tăng 20ha so với tuần trước, tập trung ở huyện Vị Thủy với tỷ lệ bệnh từ 3-5%.
Để hạn chế thiệt hại do sâu, bệnh gây ra, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh đề nghị bà con nông dân cần thường xuyên thăm đồng, kiểm tra kỹ ruộng lúa, theo dõi lứa rầy cám sắp nở, khi phát hiện rầy ở tuổi 2, tuổi 3 mật số hơn 3 con/tép có thể xử lý bằng các loại thuốc đặc trị theo phương pháp “4 đúng”. Hiện nay, thời tiết nóng ấm, sáng sớm có sương mù, cần chú ý bệnh đạo ôn, khi thấy xuất hiện vết chấm kim trên lúa cần phun các loại thuốc đặc trị. Đồng thời, cần phun ngừa bệnh đạo ôn cổ bông vào thời điểm 7 ngày trước và sau khi lúa trổ đều để tỷ lệ hạt được đảm bảo…

BÍCH CHÂU (báo Hậu Giang)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *