Hạn chế trong tiếp cận tài chính, thiếu hỗ trợ kho vận và hậu cần đang cản trở cơ hội xuất khẩu của các nhà xay xát gạo Campuchia, theo giới chuyên gia.
Báo cáo mới đây của Ủy ban Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc về châu Á và Thái Bình Dương (UNESCAP) cho biết, các nhà xay xát gạo Campuchia cần đầu tư mạnh mẽ vào nâng cao công suất xay xát và hệ thống thủy lợi để tăng xuất khẩu. Tuy nhiên, một quan chức của Liên đoàn Lúa gạo Campuchia (CRF) cho biết, các nhà xay xát gạo nước này đang vấp phải khó khăn về tài chính và chính phủ chưa tiến hành đủ các biện pháp để giải quyết vấn đề này.
Hiện các nhà xay xát gạo Campuchia thường bán lượng gạo lưu kho cho giới thương nhân Việt Nam và Thái Lan.
Tuy Campuchia hiện có khả năng xuất khẩu 1,5 triệu tấn gạo, song các nhà máy xay xắt heiẹn chỉ hoạt động với 30-40% công suất do lượng gạo dự trữ. Các nhà xay xát cần nguồn vốn lưu động lớn để mua lúa, trữ, xay xát và xuất khẩu. Tuy nhiên, thiếu khả năng tiếp cận nguồn vốn lưu động đã buộc các nhà xay xát phải để thiết bị nhàn rỗi. Mặc dù một số ngân hàng tư nhân đang cung cấp tín dụng cho các nhà xay xát, nhưng rất khó để đáp ứng được các điều kiện về thế chấp.
Chính phủ Campuchia đặt mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn gạo trong năm 2015, nhưng rất khó đạt được mục tiêu này do những vấn đề nêu trên.
4 tháng đầu năm 2015, xuất khẩu gạo của Campuchia đạt 201.183 tấn, tăng 67% so với 120.291 tấn cùng kỳ năm 2014.
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ước tính sản lượng gạo của Campuchia năm 2014-2015 đạt 4,7 triệu tấn và xuất khẩu đạt 1,1 triệu tấn.
 
Nguồn: NCĐT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *