Lúa chất đống trong kho, rớt giá, người dân thiệt trăm bề, thì tại cuộc họp báo ngày 14.5 cả Bộ NNPTNT, Hiệp hội Lương thực đều khẳng định nông dân đã bán hết, việc thu mua bảo đảm người trồng lúa có lời…
Trong khi đó, người dân tại Đồng bằng sông Cửu Long đang phát sốt về tình trạng tồn kho lúa gạo, lúa vụ đông xuân chưa bán hết thì việc thu hoạch vụ hè thu sắp rộ mùa.

Không còn lúa tồn trong dân

Đó là khẳng định của Chủ tịch Hiệp hội Lương thực VN (VFA) Trương Thanh Phong, liên quan đến thông tin lúa đông xuân của nông dân ĐBSCL đang dồn ứ không tiêu thụ được. “Không hiểu các địa phương thống kê kiểu gì, nhưng tôi chắc chắn là lúa ở nông dân đã bán đứt đến 97% rồi. Người làm “gạo đồ” thậm chí đi tìm mua thóc còn không có” – ông Phong khẳng định.
Ông Phong cho biết, đúng là có tình trạng tiêu thụ gạo “thơm” ở một số tỉnh gặp khó khăn như Kiên Giang, Hậu Giang do trồng lúa không đúng kỹ thuật, giống bị lẫn lộn. Một số nông dân muốn dự trữ để chờ lúa lên giá thì bán. Ông Phong đề nghị các địa phương kiểm tra lại thông tin lúa tồn dư này, để bà con có thể yên tâm cho vụ hè thu đang chuẩn bị thu hoạch rộ.
Theo Bộ NNPTNT, nông sản thô toàn thế giới đang dư thừa, tồn kho các loại hạt tăng kỷ lục so với nhiều năm nay. Trong cuộc chạy đua giành giật thị trường giữa VN và Thái Lan, Ấn Độ, VN có phần “lép vế” hơn do Chính phủ chưa thể bỏ tiền ra mua tạm trữ hoàn toàn lúa gạo mà chỉ tạm trữ tạm thời.

Tạm trữ gạo: Bao giờ thôi nhập nhằng?

Xung quanh câu chuyện cơ chế thu mua lúa gạo giữa DN và nông dân, người đứng đầu VFA cho biết đã nhiều lần giải thích rõ điều này. Ông Phong nêu quan điểm: “DN XK gạo không có lý do gì để đi lo bao tiêu vùng nguyên liệu cho nông dân. Họ có thể đi đặt hàng thông qua HTX hay các tổ chức, từ đó đề nghị sản xuất bao nhiêu, ký hợp đồng số lượng cụ thể, chứ còn bao tiêu nguyên liệu thì không. Họ đã đi lo đồng tiền để XK đã mệt đứt hơi rồi, lấy tiền đâu nữa để mua phân, mua giống?”.
Câu chuyện về tạm trữ dường như chưa dừng lại khi ông Phong tiếp tục khẳng định, việc DN tự lo tạm trữ lúa gạo là điều hoàn toàn bình thường, nhưng thị trường bán chậm quá, giá lại đang rớt nên càng rơi vào thế kẹt. Trong khi các nước như Thái Lan, Ấn Độ thì đã có chính phủ bỏ tiền ra mua lúa gạo tạm trữ, VN do chưa đủ lực để làm nên DN buộc phải mua gạo để XK bình thường theo kế hoạch.
Do quá nhiều lần nhập nhằng trong câu chuyện tạm trữ lúa gạo mỗi khi đến đợt cao điểm, mới đây VFA đã ra thống nhất kiến nghị với Chính phủ và Bộ NNPTNT về việc giao cho các địa phương chủ động việc tạm trữ lúa gạo. Một số tỉnh cho rằng, việc phân bổ gạo vừa qua chưa thỏa mãn, nhiều nơi triển khai XK gạo chậm nên họ đề nghị đưa việc tạm trữ lúa gạo về các tỉnh để họ chủ động điều hành.
Về lâu dài, theo Cục Trồng trọt – Bộ NNPTNT, sẽ có nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất lúa, giảm chi phí , mở rộng thị trường. Trong tháng 5, Cục Trồng trọt sẽ phối hợp với Bộ TNMT đưa ra dự thảo thông tư hướng dẫn sử dụng đất lúa theo hướng khuyến khích đa dạng hóa các cây trồng khác, tăng giá trị thu nhập.
Nguồn: Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *