Đến ngày 9.8, các thành viên VFA về cơ bản đã hoàn tất việc thu mua tạm trữ vụ lúa hè thu 2012, đảm bảo thu mua đủ 500.000 tấn quy gạo như kế hoạch đề ra, ông Trương Thanh Phong – Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), cho biết.
Chương trình tạm trữ thực hiện trong 1 tháng từ 10.7 – 10.8.2012 với mục tiêu kéo giá lúa đang trên đà giảm lúc ấy tăng trở lại.
Theo ông Trương Thanh Phong, giá lúa trong 20 ngày đầu tạm trữ không tăng được vì thị trường xuất khẩu còn khó khăn, giá thấp. Để cạnh tranh với gạo Ấn Độ, Pakistan… các doanh nghiệp Việt Nam phải hạ giá bán gạo 5% tấm xuống mức kỷ lục, còn có 405USD/tấn, thấp hơn cả gạo của 2 nước này vốn được tiếng là giá rẻ.
Nhờ đó, doanh nghiệp VN đã kiếm được nhiều hợp đồng hơn trong cuối tháng 7, giá xuất khẩu cũng tăng nhẹ lên 5USD/tấn. Thị trường xuất khẩu khởi sắc lên, doanh nghiệp tăng cường mua vào đã đẩy giá lúa trong nước tăng lên. Chỉ trong những ngày đầu tháng 8, giá lúa mới tăng mạnh trở lại, tăng hơn 300 – 400 đồng/kg. Nhiều địa phương giá lúa tươi loại thường bán tại ruộng lên tới 4.700 – 4.800 đồng/kg.
Giá lúa tăng nhưng lúc này nhiều hộ nông dân đã bán hết lúa với giá thấp nên chỉ có thể ngồi tiếc ngẩn ngơ. Nông dân Nguyễn Văn Tiễn ở Hồng Ngự, Đồng Tháp cho biết, nhà ông đã bán hết lúa từ hơn 2 tuần trước. Lúc đó giá lúa tươi IR 50404, thương lái thu mua tại ruộng chỉ có 4.100 – 4.200 đồng/kg. “Cả vụ cực khổ mà chúng tôi lời được có 3 – 4 triệu đồng, chưa tới 10%” – ông Tiễn cho hay.
Ông Nguyễn Văn Dương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, phản ánh ở nhiều tỉnh đầu nguồn như Đồng Tháp, An Giang… vụ hè thu thu hoạch sớm hơn các tỉnh khác nên việc nông dân trong tỉnh bán lúa sớm không được hưởng lợi từ đợt tăng giá này là một thực tế. Thạc sĩ Hồ Văn Chiến – Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật Phía Nam, cũng khẳng định dù giá lúa có tăng trở lại, nhưng nông dân vẫn không được hưởng lợi gì, bởi đa số đều chọn phương thức bán đứt đoạn, nghĩa là bán lúa tươi trực tiếp với thương lái.
Đặc biệt, khi chương trình thu mua tạm trữ vừa hoàn tất thì giá lúa trong nước bắt đầu có dấu hiệu quay đầu giảm trở lại. Chị Phạm Thu Hằng ở Châu Phú, Đồng Tháp cho biết, hôm trước giá lúa loại thường giá gần 4.450 – 4.500 đồng/kg, đến 8.8 thương lái đã kêu giảm còn 4.400 đồng/kg. Ở Long An, giá lúa còn giảm mạnh hơn. Anh Huỳnh Văn Sơn ở Thạnh Hóa, Long An cho biết, tuần trước giá lúa OM 4900 có giá 5.100 – 5.200 đồng/kg lúa tươi, hôm qua (9.8) đột ngột giảm còn có 4.600 – 4.700 đồng/kg.

Ngọc Minh (báo Nông thôn Ngày nay)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *