Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết tính đến hết ngày 15/8, các doanh nghiệp trong nước đã hoàn tất kế hoạch thu mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo vụ Hè Thu 2013 và đạt mục tiêu nâng và giữ giá lúa ở mức cao.
Trong đợt này, VFA đã giao chỉ tiêu mua tạm trữ cho 114 doanh nghiệp. Theo đánh giá sơ bộ của Hiệp hội, mặc dù các doanh nghiệp chưa có báo cáo đầy đủ, nhưng cơ bản đã hoàn tất chỉ tiêu được giao. Hiệp hội sẽ không đề nghị gia hạn thêm thời hạn thu mua vì mục tiêu tiêu thụ cơ bản lúa hàng hóa, nâng giá và giữ giá lúa… đã đạt yêu cầu đề ra.
Theo kế hoạch của Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong tháng Tám vụ lúa Hè Thu với diện tích khoảng 680.000ha sẽ cơ bản được quy hoạch, sản lượng quy gạo sẽ khoảng 1.870.000 tấn, trong đó có 1.512.000 tấn gạo hàng hóa, chiếm khoảng hơn 40% lượng lúa hàng hóa của cả vụ này (3.320.800 tấn).
Tuy nhiên, theo một lãnh đạo của VFA, tính đến 15/8, lượng lúa trong dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long không nhiều và khi các doanh nghiệp không mua tạm trữ, giá lúa gạo trong nước khó giảm sâu, nếu có giảm thì cũng chỉ giảm nhẹ.
Xung quanh vấn đề thu mua tạm trữ, hiện vẫn còn rất nhiều ý kiến về cách triển khai, trong đó nhiều ý kiến cho rằng nên có phương án riêng cho mỗi địa phương để phù hợp với thời điểm thu hoạch.
Ngay trong đợt mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo vụ Hè Thu 2013 này, VFA và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ kéo dài thời hạn mua thêm 15 ngày do còn nhiều địa phương chưa đến thời điểm thu hoạch rộ.

Theo Gafin

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *