Việt Nam đã nhất trí dành cho Indonesia quyền mua 500.000 tấn gạo trong trường hợp cần thiết, có thể là sau tháng 9 năm nay. Những đồn đoán về thỏa thuận này góp phần đẩy giá gạo ở Việt Nam tăng cao.
Thông tin trên được một quan chức của Indonesia tiết lộ với hãng tin Reuters ngày hôm qua (14/8) trong một bản tin được báo Jakarta Globe đăng tải lại. Reuters nhận định, Chính phủ Indonesia, nước đông dân thứ tư thế giới, đang lo ngại giá lương thực gia tăng sau khi giá ngô và đậu tương giao sau tăng vọt ở Mỹ do ảnh hưởng của đợt hạn hạn tồi tệ nhất trong gần 6 thập niên ở nước này.
Bên cạnh đó, các thành viên chủ chốt của nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G-20) cũng đã sẵn sàng tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về vấn đề giá lương thực gia tăng do thời tiết khô hạn ở Mỹ và vụ mùa lúa mỳ thất thu ở khu vực Biển Đen.
“Chính phủ Indonesia đã có những bước đi cần thiết phòng trường hợp phải nhập khẩu gạo. Thỏa thuận với Việt Nam chỉ để phòng trường hợp cần thiết”, vị quan chức Chính phủ Indonesia giấu tên cho biết.
“Sau tháng 9, có thể Indonesia sẽ nhập gạo, và nếu nhập, Việt Nam sẽ cung cấp 500.000 tấn”, vị này cho biết thêm, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.
Theo các thương nhân ở Tp.HCM, những đồn đoán về các cuộc đàm phán mua gạo giữa Indonesia và Việt Nam đã đẩy giá gạo ở Việt Nam tăng.
“Các công ty trực thuộc Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) đã bắt đầu mua gạo để tăng dự trữ do lo ngại giá có thể tăng cao hơn”, một thương nhân nói. Cũng theo vị này, giá gạo trong nước đã đi lên trong 2 tuần trở lại đây.
Tuần này, giá chào bán gạo xuất khẩu loại 15% tấm của Việt Nam đã lên mức 415-420 USD/tấn, FOB cảng Sài Gòn, từ mức 415 USD/tấn hôm thứ Tư tuần trước, và mức 390-295 USD/tấn vào hôm 1/8.
Một thương nhân khác cho biết, giá gạo Việt Nam xuất sang Indonesia nếu hợp đồng được ký có thể sẽ được xác định theo từng đợt giao hàng cụ thể.
Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Indonesia tuyên bố có thể xem xét dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng lương thực. Trước đó, cơ quan này đã xóa bỏ mức thuế nhập khẩu 5% đối với mặt hàng đậu tương.

Theo AN HUY (Thời báo Kinh tế Việt Nam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *