Một số quan chức chính phủ và chuyên gia Indonesia đã bày tỏ lo ngại rằng số liệu về sản lượng gạo của nước này đang bị thổi phồng nhằm chứng minh mục tiêu tự túc lúa gạo đã hoàn thành, Reuters đưa tin.
Thời gian qua, các quan chức ngành nông nghiệp Indonesia đã thao túng số liệu và cho thấy mức thặng dư sản lượng nhằm tô vẽ bức tranh màu hồng lên chính phủ và có được các khoản trợ cấp nông nghiệp. Theo các quan chức chính phủ, nếu các con số chính xác, chính phủ sẽ không cần phải nhập khẩu khẩn cấp 1,5 triệu tấn gạo từ Việt Nam và Thái Lan.
Một giáo sư tại Viện Nông nghiệp Bogor cho rằng, chính phủ Indonesia ước tính sản lượng gạo năm 2015 cao hơn 17-19% so với ước tính của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Trong khi đó, theo ước tính của USDA, sản lượng gạo của Indonesia năm 2016 đạt 36,3 triệu tấn, nhưng số liệu của chính phủ lại cho thấy sản lượng đạt 47,2 triệu tấn.
Các quan chức nông nghiệp cũng thổi phồng số liệu để có được khoản trợ cấp lớn hơn. Bộ Nông nghiệp Indonesia đã chi 30,1 nghìn tỷ rupiah (2,17 tỷ USD) trong ngân sách năm 2016 để trợ cấp phân bón, tăng so với 18,8 nghìn tỷ rupiah (1,35 tỷ USD) năm 2011.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *