Ông Samarendu Mohanty, chuyên gia kinh tế cao cấp của Viện nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) ở Việt Nam nói rằng sau một năm 2012 giá gạo khá ổ định thì giá gạo có thể giảm trong năm 2013 nếu các nhà xuất khẩu được gạo trong các kho dự trữ.
Tiến sĩ Mohanty nói rằng giá vẫn ổn định trong năm ngoái do xuất khẩu gạo của Ấn Độ bắt đầu lại vào cuối năm 2011. Năm nay, sản lượng gạo của Ấn Độ có thể giảm chút ít so với những năm thu hoạch kỷ lục gần đây, nhưng Ấn Độ ở trong tình thế thoải mái để tiếp tục xuất khẩu gạo trong năm 2013 do các các kho dự trữ cao. Trong khi đó, năm 2012 sản lượng lúa gạo ở một số nước châu Á khác, bao gồm cả Việt Nam, Trung Quốc, Bangladesh và Pakistan, được dự báo ở mức cao kỷ lục, điều này sẽ giúp giữ cho giá gạo dao động trong một phạm vi trong những tháng tới.
Tuy nhiên, Tiến sĩ Mohanty nói rằng giá gạo có thể giảm nếu các nước bắt đầu giải phóng các kho dựu trự gạo cũ của họ. Ông nói thêm rằng căn cứ vào dự báo nhu cầu của Trung Quốc trong năm 2013 là không thể đẩy giá gạo lên trong năm nay.
Trong số các nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, năm nay Ấn Độ bắt đầu bán với các các kho dự trữ kỷ lục gần 32,2 triệu tấn, hơn 2,3 lần chỉ tiêu đề ra của năm nay. Thái Lan, đang thực hiện chương trình thu mua gạo cho năm thứ hai, với kho dự trữ gạo cao kỷ lục 12 triệu tấn, cùng với 12 triệu tấn khác bắt đầu nhập vào kho của chính phủ trong năm nay. Năm ngoái, các nhà xuất khẩu gạo của Mỹ đã yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngăn chặn Thái Lan bán phá giá kho dự trữ gạo trên thị trường quốc tế, vì có thể khiến giá gạo toàn cầu sụt giảm mạnh.

(theo Oryza – TL, ITPC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *