(TBKTSG Online) – “Mọi năm, sau khi nghỉ Tết, thời điểm này là tôi đã “xuất hành” mua lúa trở lại rồi. Thế nhưng năm nay, đến giờ tôi vẫn chưa dám đi mua lại nữa vì giá lúa gạo cứ liên tục đi xuống, thị trường xuất khẩu chưa có biểu hiện rõ ràng” – ông Trần Văn Hải, thương lái mua lúa tại thị trường chợ đầu mối gạo Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang cho biết.
Lái lúa nghỉ tết kéo dài
Việc giá lúa xuống thấp song hành cùng thị trường xuất khẩu gạo, đặc biết đối với thị trường xuất khẩu gạo chất lượng thấp (IR 50404) gần như bế tắc, không có biểu hiện sẽ tăng cao trong giai đoạn này. Đây là nguyên nhân khiến không ít thương lái quyết định kéo dài thời gian nghỉ tết, dù vụ lúa đông xuân sớm 2011-2012 ở nhiều địa phương ĐBSCL đã bắt đầu thu hoạch.
Một nguyên nhân khác khiến không ít thương lái quyết định kéo dài thời gian nghỉ tết, không đi mua lúa lại trong lúc này là do thời gian qua rơi vào cảnh lỗ lã. Ông Nguyễn Văn Ngoan, thương lái mua lúa tại xã Mỹ Hạnh Đông, huyện Cai Lậy, Tiền Giang nói: “Dù đã đoán đầu thị trường, mua thấp hơn giá tại thời điểm mua rồi, nhưng chúng tôi cũng bị lỗ. Hiện thị trường chưa có những biểu hiện, những khuynh hướng rõ ràng nên tôi rất ngại mua vào vì vậy tiếp tục nghỉ chờ”.
Tính đến nay, hầu như các nhà máy xay xát lúa gạo, doanh nghiệp kinh doanh lương thực nội địa tại khu vực chợ Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang hay khu vực xã Tân Bình, huyện Cai Lậy, Tiền Giang đã khởi động trở lại. Tuy nhiên, số thương lái thu mua và đem lúa về đây rất hạn chế. Anh Thanh Phong, Giám đốc doanh nghiệp Vạn Lợi 2, xã Tân Bình, huyện Cai Lậy, Tiền Giang cho biết: “Chúng tôi đã khởi động lại được vài ngày rồi, nhưng cũng chỉ chạy lấy ngày thôi. Từ hôm khai trương đến nay hầu như chưa có lúa để xay xát nữa”.
Theo ông Ngoan, dù lúa đông xuân sớm 2011-2012 ở nhiều địa phương hiện đã bắt đầu thu hoạch nhưng số lượng còn ít. “Nếu thu mua vào lúc này, đến khi thu hoạch rộ, nguồn cung tăng, giá sẽ tiếp tục rớt thấp, lỗ càng nặng hơn. Vì vậy tôi quyết định kéo dài thời gian nghỉ tết để xem xét tình hình”.
Lúa cấp thấp sẽ “dính đòn”?
Trước những diễn biến bất lợi của thị trường xuất khẩu gạo, đặc biệt là thị trường xuất khẩu gạo cấp thấp (IR 50404) đang bị Ấn Độ và Myanmar cạnh tranh gay gắt đã làm không ít hộ nông dân gieo sạ lúa IR 50404 lo lắng sẽ gặp khó khăn trong tiêu thụ.
Theo cánh thương lái kinh doanh lúa gạo tại chợ Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang, hiện lúa IR 50404 tươi thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp có giá 4.400 – 4.500 đồng; lúa IR 50404 khô dao động từ 5.200 – 5.500 đồng/kg (tùy địa phương). Đối với lúa hạt dài hiện có giá 5.500 – 5.700 đồng/kg, đây là mức giá thấp nhất kể từ đầu năm 2012 đến nay
Mới đây, Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, khách hàng nước ngoài đã đến các tỉnh ĐBSCL tìm hiểu thị trường, ký hợp đồng nhập khẩu gạo, nhưng cũng chỉ nhập gạo chất lượng cao. Điều này một lần nữa làm cho bà con nông dân gieo sạ lúa IR 50404 thấp thỏm lo âu.
“Từ nay đến khi thu hoạch rộ lúa đông xuân 2011-2012 còn khoảng 1 tháng nữa, nếu lúc đó thị trường xuất khẩu gạo chưa khởi sắc, tôi nghĩ lúc đó giá lúa gạo sẽ còn xuống thấp hơn nữa” – ông Nguyễn Văn Nhâm, xã Thạnh Lộc, huyện Cai Lậy, Tiền Giang cho biết.

Theo Trung Chánh (TBKTSG Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *