Hiện nay khi bón một bao phân urê cho lúa nông dân đồng bằng sông Cửu Long nói chung và nông dân Sóc Trăng nói riêng phải chịu tăng thêm 100.000 đồng chi phí sản xuất so với vụ lúa đông xuân 2011-2012.

Nguyên nhân là do giá loại phân này tăng vọt từ đầu tháng 5 đến nay. Cho dù giá phân có tăng bao nhiêu thì bà con vẫn phải chấp nhận vì lúa không thể thiếu phân. Ông Hứa Tấn Bộ, nông dân Long Phú cho biết: “Vụ đông xuân vừa qua lúa không có giá, nông dân lời ít. Vụ này giá phân urê tăng, giá thuốc bảo vệ thực vật cũng tăng, nếu chi phí tăng thế này mà giá lúa không tăng thì vụ này nông dân sẽ không có lời”.

Ở vụ đông xuân 2011-2012, 1 bao phân urê chỉ ở mức 480.000 đồng thì giờ bà con phải mua với giá 580.000 đồng. Trong khi đó những loại phân khác cùng với các loại thuốc bảo vệ thực vật cũng đều tăng nhẹ khiến gánh nặng về chi phí sản xuất vụ lúa hè thu của bà con càng tăng thêm. Ông Thái Xuân Điền, đại lý vật tư nông nghiệp cho biết: “Đầu vụ hè thu này giá phân urê tăng cao. Tôi cũng không biết vì sao giá phân tăng cao như thế”. Ông Vương Hiệp, nông dân xã Trường Khánh, huyện Long Phú cho biết: “Giá phân urê tăng, giá nhân công lao động cũng tăng, nhưng giá lúa thấp nên nông dân muốn đạt được lợi nhuận khoảng 30% là rất khó”.

Vụ lúa đông xuân vừa qua, giá lúa thấp khiến lợi nhuận của bà con không cao, việc đầu tư cho vụ sản xuất mới của nhiều hộ nông dân Sóc Trăng gặp khó khăn. Nhiều bà con buộc phải mua phân thuốc bảo vệ thực vật trả chậm chịu thêm phần lãi suất vào cuối vụ.

Sản xuất lúa hè thu thường trong điều kiện thời tiết nhiều bật lợi nên chi phí sản xuất tăng cao hơn so với vụ lúa đông xuân. Không chỉ vật tư nông nghiệp tăng giá mà nhân công lao động cũng đều tăng lên. Lo ngại của bà con là nếu giá lúa vụ này xuống thấp chắc chắn lợi nhuận từ 30-40% sẽ rất khó đạt được. Ông Vương Hiệp, nông dân xã Trường Khánh, huyện Long Phú cho biết thêm: “Nông dân hy vọng chính phủ sẽ có sự can thiệp để nâng giá lúa lên vì giá lúa thấp như hiện nay thì nông dân sẽ không có lời”.

Lo là vậy nhưng người trồng lúa Sóc Trăng vẫn luôn bám ruộng đồng, lúa đến giai đoạn đòi phân thì bà con vẫn phải bón và trong lòng mang theo niềm hy vọng vào năng suất và giá cả cuối vụ.

Thanh Tòng – http://thst.vn/ViewNews-Khi_gia_phan_tang_len-2604.aspx

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *