Hiện tổng trữ lượng kho chứa lúa gạo của Việt Nam đã lên đến 6,4 triệu tấn, tăng khoảng 4 triệu tấn so với hơn 2 năm trước. Tuy nhiên, theo nhà quản lý lẫn chuyên gia trong ngành thì tổng trữ lượng kho dù thừa về diện tích nhưng lại thiếu những kho đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.
Ông Nguyễn Ngọc Đệ, khoa Nông nghiệp trường Đại học Cần Thơ cho biết, phần lớn kho trữ lúa tập trung ở các tỉnh ĐBSCL, nơi có 90% sản lượng lúa gạo xuất khẩu mỗi năm của Việt Nam. Mỗi năm ĐBSCL thu hoạch khoảng 24 triệu tấn, trong đó có một lượng lúa gạo tiêu thụ trong dân nên số lượng kho nói trên để trữ lúa gạo phục vụ cho xuất khẩu là đang ở mức dư thừa.
Tuy nhiên, trong số đó vẫn có một số kho không đạt yêu cầu tối thiếu của một kho chứa lúa, gạo cho xuất khẩu nên dù nhiều nhưng lại thiếu những kho đạt điều kiện kỹ thuật cao.
Ông Võ Thành Đô, Phó cục trưởng Cục chế biến thương mại nông lâm sản và nghề muối, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho rằng, số liệu tổng kho mà Bộ Công Thương đưa ra là tổng hợp thông tin từ các Sở NN&PTNT các tỉnh thành, từ các doanh nghiệp, từ Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) báo lên, còn trên thực tế là bao nhiêu thì vẫn chưa rõ.
Theo ông Đô, có thể trong đó có những doanh nghiệp báo cáo trữ lượng kho nhiều hơn nhu cầu thực vì muốn được cấp giấy phép xuất khẩu gạo theo Nghị định 109 về kinh doanh xuất khẩu gạo, trong đó, có điều kiện doanh nghiệp muốn được xuất khẩu gạo phải có hệ thống kho 5.000 tấn trở lên.
Ông Đô cho biết, trong 6,4 triệu tấn kho chỉ có khoảng hơn 1 triệu tấn kho dùng để chứa gạo, còn lại là chứa lúa. Tuy nhiên, số kho có trang thiết bị kỹ thuật để lưu giữ được lúa gạo đảm bao yêu cầu kỹ thuật không nhiều, do đó, Việt Nam đang thừa kho nhưng lại thiếu kho trong thực tế.
“Số lượng kho chứa nhiều nhưng một số không đạt chuẩn là do nhiều kho tạm bợ, manh mún không đạt tiêu chuẩn quốc gia về kho chứa lúa gạo theo Thông tư 12/2013 của Bộ NN&PTNT nhưng vẫn được đưa vào để báo cáo nên mới gây ra tâm lý e ngại của người làm quản lý”, ông Đô nói.
Theo ông Đô, việc đặt câu hỏi có phải Bộ Công Thương đã không lường trước được cảnh bong bóng kho chứa gạo vào thời điểm này là không còn quan trọng nữa mà vấn đề cần quan tâm là làm sao giúp doanh nghiệp phát triển được năng lực xuất khẩu gạo vì ngoài yếu tố kho chứa, doanh nghiệp cần có năng lực tài chính… và nhiều vấn đề khác nữa.
“Chúng tôi rất muốn có một cuộc điều tra bài bản hệ thống kho chứa tại các tỉnh thành để biết trên thực tế Việt Nam có bao nhiêu diện tích kho chứa lúa gạo đạt tiêu chuẩn như Thông tư 12 thì mới biết chúng ta đang thừa hay thiếu kho chứa. Tuy nhiên, khi chưa có một điều tra như vậy thì chúng ta phải tin vào con số thống kê”, ông Đô nói.
Cũng vì lý chưa có một thống kê cụ thể về số kho chứa đạt tiêu chuẩn của Bộ NN&PTNT nên kế hoạch loại bớt kho chứa lúa gạo không đạt chuẩn mà Cục chế biến thương mại nông lâm sản và nghề muối đặt ra từ cuối tháng 2-2013 đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Theo Ngọc Hùng  (TBKTSG Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *