Ông Phạm Văn Quỳnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ, cho biết rất khó xác định được mức lãi nông dân ĐBSCL thu được chính xác là bao nhiêu vì còn phụ thuộc vào trình độ canh tác, năng suất lúa của từng địa phương.
Mặc dù giá lúa có nhích lên đôi chút từ khi chương trình tạm trữ một triệu tấn quy gạo được thực hiện từ hôm 15-6, nhưng ông Quỳnh cũng cho rằng giá lúa hiện hiện rất khó cho người trồng lúa có lãi ở mức như mong muốn của Chính phủ.
Ông Quỳnh nói: “Nhìn chung với giá bán như hiện nay, rất khó cho nông dân đạt được con số 30% như chỉ đạo của Chính phủ”.
Ông Quỳnh đã chia sẻ ý kiến trên với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sau khi Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho rằng với giá lúa thấp, đầu ra xuất khẩu khó như hiện nay, việc triển khai thu mua tạm trữ một triệu tấn gạo ở ĐBSCL có thể chỉ giúp nông dân ở mức có lãi, chứ khó đạt lãi 30% trở lên.
Nếu như giá lúa gạo tại ĐBSCL hầu như không đổi so với trước đó trong ngày đầu triển khai chương trình tạm trữ trên, thì đến hôm nay (17-6), tức bước sang ngày thứ 3 triển khai chương trình, giá lúa gạo đã tăng trở lại.
Theo các thương nhân kinh doanh lúa gạo tại ĐBSCL, so với ngày đầu triển khai chương trình mua tạm trữ, hiện giá lúa gạo tăng khoảng 100 – 150 đồng/kí lô gam.
Cụ thể, lúa IR 50404 (tươi) tại Đồng Tháp, An Giang, Long An… được các thương nhân mua tại ruộng với giá 3.800 – 3.900 đồng/kí lô gam, tăng bình quân 100 đồng/kí lô gam so với mức giá ngày 15-6.
Đối với gạo nguyên liệu, các doanh nghiệp thu mua tạm trữ tại Đồng Tháp, An Giang và thành phố Cần Thơ mua vào với giá 6.000 – 6.150 đồng/kí lô gam cho giống IR50404 và 6.200 – 6.350 đồng/kí lô gam đối với các giống lúa hạt dài, tăng 100 – 150 đồng/kí lô gam so với mức giá ngày 15-6.
Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại hôm nay (17-6), ông Lâm Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Thịnh Phát – doanh nghiệp hội viên của Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), cho biết có 2 nguyên nhân kéo giá lúa gạo tăng trở lại. Thứ nhất, do tác dụng của chương trình tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo mang lại; thứ 2, mấy ngày qua, mưa trên diện rộng xuất hiện ở ĐBSCL làm hạn chế nguồn cung (mưa khiến hoạt động thu hoạch lúa của người dân bị ảnh hưởng), trong khi đó, doanh nghiệp đang tăng cường mua vào.
Về giá thành sản xuất và giá định hướng mua lúa cho nông dân, theo báo cáo của Bộ Tài chính, giá thành sản xuất bình quân vụ hè thu 2013 ở ĐBSCL là 4.142 đồng/kí lô gam và giá định hướng là 5.383 đồng/kí lô gam (quy ra lúa khô).
Tuy nhiên, ở nhiều địa phương tại ĐBSCL, lúa khô của giống IR 50404 (lúa được nông dân phơi trữ lại chờ bán tạm trữ) được các thương nhân kinh doanh lúa gạo thu mua với giá rất thấp.
Ví dụ, tại huyện Cai Lậy, Tiền Giang, giá lúa IR 50404 có giá chỉ 4.600 – 4.900 đồng/kí lô gam (tùy chất lượng), thấp hơn giá định hướng được Bộ Tài chính công bố khoảng 483 – 783 đồng/kí lô gam.
Liên quan đến tình hình xuất khẩu, theo VFA cho rằng xuất khẩu gạo của Việt Nam đang trong giai đoạn khó khăn nhưng nhiều khả năng sẽ khởi sắc trở lại kể từ tháng 7-2013.
Ông Tuấn của Thịnh Phát cho biết thông thường những thị trường nhập khẩu gạo truyền thống của Việt Nam như Indonesia, Philippines… họ thường có nhu cầu nhập mạnh từ tháng 7, vì vậy, đây là cơ sở để VFA hy vọng.

Theo Trung Chánh (TBKTSG Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *