– Hiện nay các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang thu hoạch rộ vụ đông xuân. Mặc dù đây là vụ chính, lúa gạo có chất lượng tốt nhất trong năm nhưng phần lớn sản lượng thu hoạch xong không bán được, chủ yếu là giống lúa cấp thấp IR50404.
Tuy nhiên, hiện nay ở một số nơi nông dân vẫn tiếp tục chọn giống lúa này để gieo sạ vụ hè thu.
Tiến sĩ Lê Văn Bảnh, viện trưởng Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long, khuyến cáo nông dân không nên sử dụng giống lúa IR50404 vì hiện giống này bị nhiễm rầy nâu rất nặng. Mặt khác, giống lúa này khi gieo trồng vào vụ hè thu thì chất lượng hạt gạo rất thấp, bạc bụng nhiều. Gạo này được liệt vào nhóm gạo cấp thấp, rẻ tiền, chỉ tốt đối với làm bún, làm bánh… Trong khi đó hiện nay đời sống kinh tế của người dân các nước đã tăng lên, nhu cầu ăn gạo ngon cũng tăng. Thực tế này đòi hỏi nông dân phải chuyển sang sản xuất gạo ngon, gạo cao cấp theo đòi hỏi của thị trường chứ không nên sản xuất cái mình muốn rồi kêu không bán được.
Về các giống lúa chất lượng cao phù hợp vụ hè thu, ông Bảnh cho biết nông dân có thể chọn một trong các giống sau: OM4900, OM4218, OM6976, OM6162, OM5451, OM2517. Các giống giới thiệu trên thuộc nhóm A1, thời gian sinh trưởng 90-100 ngày, năng suất cao, từ 6-8 tấn/ha, chất lượng cao đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, chống chịu sâu bệnh tốt.
Theo ông Bảnh, nơi nào hộ nông dân có diện tích ruộng nhỏ, sản xuất lúa để ăn hoặc nông dân ở các làng nghề làm bún, bánh phở… thì mới chọn giống IR50404. Còn nơi nào sản xuất lớn, trồng lúa để bán thì phải chọn giống chất lượng cao để sản xuất. Không nên thấy người ta làm giống IR50404 mà bắt chước làm theo. Các năm trước lúa IR50404 vụ hè thu bị tồn đọng hàng tháng ròng vì không tiêu thụ được. Ðến khi có người mua thì chất lượng lúa giảm, phải bán rẻ.
Nguồn: Tuổi Trẻ online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *