Tỉnh Đồng Tháp kiến nghị nên quy định doanh nghiệp xuất khẩu gạo phải có vùng nguyên liệu tạm trữ.

Sáng 16/4, Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ NN&PTNT đã đến làm việc với tỉnh Đồng Tháp để kiểm tra, giám sát việc mua tạm trữ lúa gạo vụ Đông Xuân 2012 – 2013.
Tính đến cuối tháng 3 vừa qua, các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo của tỉnh đã thu mua được gần 86.500 tấn quy gạo, vượt 17% chỉ tiêu được giao. Thu mua tạm trữ lúa gạo khi giá lúa trong dân giảm là một chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện còn nhiều bất cập nên chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.
Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cho rằng, thời điểm thu mua lúa cho nông dân bắt đầu từ ngày 20/2 là chưa hợp lý bởi vào thời điểm này, toàn tỉnh đã thu hoạch được 80% diện tích. Mặt khác, cơ chế thẩm định để phân bổ chỉ tiêu cho doanh nghiệp mua tạm trữ chưa rõ ràng, thiếu công khai, dẫn đến tình trạng một số doanh nghiệp có năng lực nhưng được phân bổ chỉ tiêu ít.
Các đại biểu cũng kiến nghị nên quy định doanh nghiệp xuất khẩu gạo phải có vùng nguyên liệu tạm trữ vì nếu không đầu tư vùng nguyên liệu, hệ thống sấy thì dù có hợp đồng xuất khẩu cũng khó đảm bảo được số lượng cũng như chất lượng hạt gạo.
Kết thúc buổi làm việc, đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ NN&PTNT đánh giá cao kết quả thực thiện thu mua lúa tạm trữ của tỉnh; đồng thời cho biết, chính sách này được thực hiện khi giá lúa xuống thấp với tỷ trọng thu mua bằng 30% diện tích và chỉ mang tính xúc tác, tạo động lực để nâng giá.
Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra đã ghi nhận các ý kiến của tỉnh Đồng Tháp để bổ sung vào cơ chế, chính sách cho phù hợp với thực tế./.
Nguồn: VOV online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *