Liên đoàn Lúa gạo Campuchia (CRF) đã thúc giục chính phủ nước này có hành động thiết thực giúp ngành lúa gạo nội địa đối phó với những thách thức hiện tại, tờ Khmer Times đưa tin.
Lời thúc giục của CRF được đưa ra sau khi các nhà máy xay xát và nhà xuất khẩu gửi Bản giải pháp Chiến lược Ngành Lúa gạo lên Bộ Thương mại nước này. Tuần trước, nhóm các nhà xay xát và xuất khẩu lúa gạo đã thúc giục Bộ Thương mại Campuchia hành động nhanh chóng để giải quyết các vấn đề mà ngành lúa gạo đang phải đối phó.
Nhóm này cũng cảnh báo rằng nếu chính phủ Campuchia không có biện pháp tức thời, hầu hết các nhà xuất khẩu và xay xát lúa gạo sẽ sớm đối mặt với nguy cơ phá sản.
Trong bản thúc giục của mình, CRF đã chỉ rõ các giải pháp ngắn-, trung- và dài hạn để giúp ngành lúa gạo nước này.
Trong ngắn hạn, CRF đề nghị chính phủ Campuchia kiềm chế nhập khẩu gạo từ Việt Nam bằng cách yêu cầu các nhà nhập khẩu gạo phải có giấy phép nhập khẩu. Trong trung và dài hạn, CRF cho rằng chính phủ cần giải quyết những vấn đề liên quan đến kho chứa lúa gạo, lãi suất các khoản vay và chi phí điện năng – vốn đang ở mức cao, gây khó khăn cho các nhà xay xát.
CRF cam kết sẽ làm việc chặt chẽ với chính phủ Campuchia, các bộ ngành liên quan để giải quyết các vấn đề khó khăn của ngành lúa gạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *