Bất chấp khuyến cáo của ngành chức năng, hàng trăm nông hộ nằm ngoài vùng đê bao tại các tỉnh đầu nguồn vùng ĐBSCL vẫn ồ ạt xuống giống lúa thu đông (lúa vụ 3). Trong khi đó, nhiều nông hộ nằm trong vùng đê bao khép kín lại chưa thể tham gia vào vụ lúa này!
Nỗi lo ngoài đê bao…
Tính đến thời điểm hiện tại, nông dân (ND) vùng ĐBSCL đã xuống giống hàng ngàn ha lúa thu đông (LTĐ) nằm ngoài vùng đê bao. Tại Kiên Giang, dù không nằm trong vùng quy hoạch LTĐ nhưng ND huyện Hòn Đất đã tự phát gieo sạ trên 2.800ha. Dù trước đó, chính quyền địa phương khuyến cáo người dân không sạ lúa vụ 3. Số diện tích này có nguy cơ bị ảnh hưởng khi nước lũ dâng cao. Tại huyện Tân Hồng (Đồng Tháp) có khoảng 300ha LTĐ nằm trong vùng sản xuất không an toàn được ND ồ ạt xuống giống. ND Trần Văn Dũng ở xã Thông Bình (Tân Hồng) bộc bạch: “Do LTĐ thường có giá cao hơn so với các vụ còn lại nên tui và mọi người quyết định xuống giống…”.
Ông Dương Nghĩa Quốc – Giám đốc Sở NNPTNT Đồng Tháp – cho biết: Tình trạng ND ồ ạt xuống giống LTĐ là do tâm lí không muốn để đất trống và tranh thủ kiếm thêm thu nhập ngoài 2 vụ chính trong năm. Hiện ngành NNPTNT tỉnh đã chuẩn bị mọi phương án, sẵn sàng hỗ trợ ND khi có sự cố xảy ra. Còn theo ông Giang Quang – Phó Chủ tịch UBND huyện Hòn Đất – huyện đã chỉ đạo các xã sản xuất lúa vụ 3 phải theo dõi sát tình hình. Những nơi chưa có đê bao thì vận động ND hùn vốn làm đê bao cục bộ, chủ động bơm tưới khi lũ về, chuẩn bị lực lượng kịp thời gia cố đê bao.
Chậm vì “bói” lũ…
Trong khi đó, nhiều nông hộ nằm trong vùng đê bao khép kín lại không thể tham gia vào vụ LTĐ năm nay. Có khoảng 1.000ha tại ấp Tuyết Hồng (xã Tân Phước) và ấp Anh Dũng (xã Tân Thành) đều thuộc huyện Tân Hồng, bà con dù rất muốn nhưng không thể gieo sạ lúa vụ 3 do trước đó tuân thủ khuyến cáo của ngành chức năng. Ông Lê Văn Lam ở xã Tân Phước (Tân Hồng) cho biết: Mấy ngày qua, nhận thấy nước lũ lên chậm và không cao, chính quyền địa phương mới đồng ý cho bà con xuống giống.
Tuy nhiên, do đất để trống lâu ngày, cỏ mọc um tùm, phát sinh sâu bệnh nên chi phí cải tạo để xuống giống tăng gấp đôi so với bình thường. Còn tại huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp), theo kế hoạch, vụ TĐ năm nay sẽ xuống giống 4.050ha, nhưng đến thời điểm hiện tại chỉ mới xuống giống được 650ha.
Ông Nguyễn Văn Mẫn – Phó Trưởng phòng NNPTNT huyện – cho biết: Nguyên nhân do cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc chống ngập úng chưa hoàn thiện. Đặc biệt, theo Trung tâm Khí tượng thủy văn TW, đỉnh lũ năm nay sẽ trên mức báo động 3 nên huyện không dám cho bà con xuống giống ồ ạt. Tuy nhiên, theo nguồn tin mới nhất đỉnh lũ năm nay chỉ ở mức 3,7 – 3,8m. Huyện đang vận động bà con đến đầu tháng 10 xuống giống dứt điểm.

TRẦN LƯU (báo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *