Nhằm xây dựng, bảo vệ và phát triển ổn định thương hiệu gạo Nàng thơm Chợ đào, Trung tâm Khuyến nông Long An phối hợp với huyện Cần Đước tổ chức triển khai xây dựng mô hình cánh đồng mẫu sản xuất lúa Nàng thơm Chợ đào tại xã Mỹ Lệ.
Mô hình cánh đồng mẫu sản xuất lúa Nàng thơm Chợ đào được thực hiện tại ấp Cầu Chùa, xã Mỹ Lệ với diện tích 100 ha và được chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm có 50 ha. Bà con tham gia mô hình sẽ được hỗ trợ 100% giống, 30% phân bón (chủ yếu là phân sinh học) và thuốc bảo vệ thực vật. Trong quy trình bón phân, bà con được khuyến cáo sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh để thay thế một phần phân hóa học, đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến chất lượng gạo. Bà con cũng sẽ được một công ty cung cấp các sản phẩm phân, thuốc bảo vệ thực vật với giá tương ứng với giá đại lý cấp 1, sau khi kết thúc vụ bà con mới thanh toán chi phí cho công ty và không có lãi suất.
Giống lúa Nàng thơm Chợ đào là đặc sản của tỉnh Long An bởi đặc tính mềm cơm, mùi thơm tự nhiên, dẽo hạt ăn rất ngon,… giống lúa này chỉ trồng tại xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước mới cho phẩm chất gạo thơm ngon, dẻo. Loại lúa này có chu kỳ sinh trưởng khoảng 6 tháng, thu hoạch vào cuối tháng chạp nên chỉ làm 1 vụ mỗi năm và nếu chỉ trồng ở xã Mỹ Lệ thì chỉ có thể cung cấp khoảng 1.500 tấn gạo/năm.
Mô hình cánh đồng mẫu sản xuất lúa Nàng thơm Chợ đào được bà con nông dân hưởng ứng tham gia, vì thông qua mô hình này có sự chung tay góp sức của các nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nước và đây là cơ sở giúp cho bà con nông dân phát triển sản xuất, khôi phục lại thương hiệu gạo Nàng thơm Chợ đào của Long An, bởi trên thực tế hiện nay, gạo Nàng thơm Chợ đào được bán quanh năm ở nhiều địa phương trong cả nước, điều này cho thấy đã có sự pha trộn với những loại gạo khác hoặc làm giả nhãn hiệu, đồng thời việc sử dụng phân hóa học làm nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu và kết hợp thâm canh tăng năng suất đã làm mất dần uy tín của gạo Nàng thơm Chợ đào.
Thông qua mô hình này, không những bảo vệ, giữ vững thương hiệu cho một giống lúa quý, gạo đặc sản của một vùng đất mà còn, góp phần nâng cao thu nhập cải thiện đời sống của người dân nông thôn góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới ở xã Mỹ lệ, huyện Cần Đước, Long An./..

Theo K.V (ĐCSVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *