Ngay khi chương trình mua tạm trữ 500.000 tấn quy gạo kết thúc, giá lúa gạo hàng hóa nội địa đã tăng mạnh trở lại, đặc biệt tuần qua giá lúa gạo đã có đợt tăng đầy ngoạn mục và vượt mức 5.000 đồng/kí lô gam đối với lúa IR 50404 tươi, xem như mức tăng cao nhất từ đầu vụ hè thu tới nay.
Lúa gạo tăng giá, trong khi nông dân buồn, thì doanh nghiệp, thương lái ra sức “vét” sạch số lúa gạo còn lại từ thị trường.
IR 50404 tươi vượt 5.000 đồng/kí lô gam
“Giá lúa gạo tăng quá trời chú ơi! Chỉ một tuần nay mà đã tăng 400 – 500 đồng/kí lô gam rồi đó. Tôi cũng không ngờ giá lại tăng nhanh như vậy nữa”, ông Nguyễn Văn Tâm, thương lái mua lúa tại chợ đầu mối lương thực Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang hồ hỡi cho biết.
Theo cánh thương lái mua lúa tại các tỉnh ĐBSCL, hiện giá lúa tăng rất cao và đã vượt mức 5.000 đồng/kí lô gam đối với lúa IR 50404 tươi.
Cụ thể, lúa IR 50404 tươi thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp có giá 4.800 – 5.000 đồng/kí lô gam, tăng 400 – 500 đồng/kí lô gam so với mức giá cách đây một tuần. Đặc biệt, ở những địa phương gần nhà máy xay xát, có đường giao thông thuận tiện, lúa IR 50404 tươi đã có giá 5.050 – 5.100 đồng/kí lô gam và 5.600 – 5.700 đồng/kí lô gam đối với lúa khô, đây là mức giá cao nhất kể từ đầu vụ hè thu đến nay.
Ông Nguyễn Văn Thảnh, thương lái mua lúa tại huyện Châu Phú, An Giang cho biết: “Thông tin Việt Nam giành được hợp đồng xuất bán qua Indonesia 500.000 tấn gạo trong thời gian tới cộng thêm nhu cầu nhập kho của các doanh nghiệp tăng “chóng mặt” làm giá lúa gạo tăng mạnh trong mấy ngày qua”.
Tuy nhiên, ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Doanh nghiệp xuất khẩu gạo Trung An (Cần Thơ) thì cho biêt: “Mấy ngày qua có một lượng lớn gạo của Việt Nam được các doanh nghiệp kinh doanh lương thực lẫn thương lái chuyển sang các khu vực cửa khẩu tiếp giáp Campuchia, để thương lái Campuchia “gom” hàng bán sang Thái Lan là nguyên nhân kéo giá lúa gạo tăng đột biện như hiện nay”.
Chỉ một tuần trở lại đây giá gạo tại thị trường chợ Bà Đắc, huyện Cái Bè và khu vực xã Tân Bình, huyện Cai Lậy, Tiền Giang cũng đã tăng 300 – 400 đồng/kí lô gam. Cụ thể, gạo nguyên liệu của giống IR 50404 có giá 7.450 – 7.550 đồng/kí lô gam; 7.600 – 7.700 đồng/kí lô gam đối với gạo nguyên liệu của giống lúa hạt dài.
Hiện gạo thành phẩm của giống lúa IR 50404 (tạo ra gạo 5% tấm) có giá 8.500 – 8.600 đồng/kí lô gam và 8.700 – 8.800 đồng/kí lô gam đối với gạo thành phẩm chế biến từ các loại lúa hạt dài.
Sẽ tiếp tục tăng mạnh
Ông Phạm Thái Bình dự báo: “Với những diễn biến như tình hình hiện nay, lúa hàng hóa trong nước cạn dần do bước vào cuối vụ thu hoạch, trong khi đó, nhu cầu nhập khẩu của một số quốc gia tăng mạnh. Đặc biệt, gạo Việt Nam được bán tiểu ngạch sang Campuchia để đưa qua Thái Lan tiêu thụ tiếp tục tăng mạnh chắc chắn sẽ còn kéo giá lúa gạo nội địa tăng lên trong thời gian tới”.
Tại buổi họp lấy ý kiến dự thảo: “Quy chế tạm trữ lúa gạo hỗ trợ trực tiếp cho hộ nông dân trồng lúa” vừa được tổ chức tại Kiên Giang cách đây không lâu, ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, giá lúa gạo sẽ được vực dậy và tăng mạnh từ nay cho đến cuối năm.
“Hạn hán xảy ra ở Ấn Độ, bão lụt xảy ra ở Trung Quốc khiến nguồn cung ở Ấn Độ giảm mạnh dẫn đến hạn chế xuất khẩu, trong khi đó nhập khẩu ở Trung Quốc dự báo sẽ tăng lên”, ông Phong cho biết.
Cánh doanh nghiệp và thương lái kinh doanh gạo cho biết hiện các xí nghiệp, kho lương thực của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo “ăn” hàng rất mạnh.
“Mấy ngày qua kho “ăn” hàng mạnh lắm, có bao nhiêu gạo họ cũng “vét” sạch hết”, ông Dương Văn Mến, thương lái mua lúa tại huyện Lấp Vò, Đồng Tháp cho biết.
Trong khi doanh nghiệp ra sức “vét” lượng lúa gạo còn lại thì nông dân trồng lúa tỏ ra rất buồn vì đã lỡ trót bán lúa với giá thấp trước đó hết rồi. “Giá lúa tăng lại cũng có ăn nhầm gì đâu? Thu hoạch xong là tôi đã bán luôn tại ruộng cách nay nửa tháng rồi”, nông dân Nguyễn Văn Tiến, xã Phú Bình, huyện Châu Phú, An Giang cho biết.

Trung Chánh (TBKTSG Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *