Hiện nhiều tỉnh khu vực ĐBSCL đã bước vào kỳ thu hoạch lúa hè thu sớm với năng suất khá khả quan (đạt 7 – 7,5 tấn/héc ta đối với lúa tươi) nhưng lợi nhuận mà người nông dân thu được cũng chỉ đủ trang trải chi phí cho vụ mùa tiếp theo.
Tiền lãi chỉ đủ đầu tư
Là một trong những tỉnh thu hoạch lúa hè thu sớm, ông Dương Nghĩa Quốc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp cho biết, tính đến nay, Đồng Tháp đã thu hoạch được khoảng 7.000 héc ta lúa hè thu sớm trên tổng số 189.000 héc ta được xuống giống, năng suất bình quân đạt 6,1 – 6,2 tấn/héc ta (lúa khô).
Dù năng suất lúa đạt được khá cao nhưng thu nhập của người nông dân cũng chỉ đủ đắp đổi chi phí sản xuất cho vụ kế tiếp vì giá lúa quá thấp trong khi giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nhân công các thứ liên tục tăng cao.
Ông Nguyễn Văn Chiếu, ấp 5 xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp – một hộ nông dân vừa thu hoạch 1,7 héc ta lúa hè thu sớm sạ giống thơm nhẹ (OM 900)  thì cho biết: “So với những năm trước, năng suất lúa trong vụ hè thu sớm này khá cao, đạt 7 – 7,5 tấn/héc ta (lúa tươi) nhưng giá cả lại bấp bênh, giảm mạnh liên tục cho nên lợi nhuận thu được của chúng tôi cũng chẳng được bao nhiêu”.
Theo tính toán của ông Chiếu, đối với nông dân làm giỏi với điều kiện đất đai thuận lợi thì vụ hè thu sớm này có thể kiếm được 15 -18 triệu đồng tiền lãi/héc ta, còn đối với những khu vực điều kiện tự nhiên không thuận lợi giỏi lắm cũng chỉ 12 – 15 đồng/héc ta là cùng.
“Tính thẳng ra, với mức lãi như thế này thì chúng tôi cũng chỉ tạm đủ trang trải tiền phân, thuốc cho vụ mới thôi chứ có dư giả gì đâu?” – ông Chiếu nói.
Tại khu vực huyện Lấp Vò, Mỹ An của tỉnh Đồng Tháp hay huyện Thới Lai của tỉnh Hậu Giang… nông dân cũng bắt đầu thu hoạch lúa hè thu sớm với năng suất đạt được cũng rất tốt nhưng lợi nhuận mà người nông dân thu được lại rất thấp.
Thông tin từ Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam cho biết, tính đến nay toàn vùng ĐBSCL đã thu hoạch được khoảng 300.000 héc ta lúa hè thu sớm trên tổng số khoảng 1,5 triệu héc ta gieo sạ.
Giá lúa gạo lại giảm
Không chỉ những hộ đã thu hoạch lúa hè thu sớm mới chịu cảnh lợi nhuận thấp ngay cả những hộ có lúa sắp thu hoạch cũng lo âu vì giá lúa liên tục giảm mạnh. So với giá cách đây 10 ngày hiện mỗi kí lô gam lúa đã mất khoảng 200 đồng.
Theo cách thương lái kinh doanh lúa gạo tại chợ Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang, hiện lúa IR 50404 tươi thu hoạch bằng máy gặt liên hợp chỉ còn 4.300 – 4.400 đồng/kg và 5.200 – 5.300 đồng/kg đối với lúa khô.
Lý giải nguyên nhân giá lúa gạo giảm mạnh, anh Dương Văn Mến, thương lái mua lúa tại huyện Lấp Vò, Đồng Tháp cho biết, chất lượng gạo trong vụ này xấu cộng thêm tình hình diễn biến xuất khẩu không mấy khả quan đã gây nên.
Riêng đối với mặt hàng gạo, tuần qua giá gạo nguyên liệu và thành phẩm giảm rất mạnh, khoảng 200 -300 đồng/kg. Cụ thể, tại khu vực xã Tân Bình, huyện Cai Lậy và chợ Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang gạo nguyên liệu của giống IR 50404 hiện chỉ còn 6.800 – 6.900 đồng/kg; 8.000 – 8.100 đồng/kg đối với gạo trắng của giống IR 50404.

Trung Chánh (TBKTSG Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *