Tổng thư ký Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp dựa trên Nông nghiệp Malaysia Hashim Abdullah ngày 26/11 cho biết Malaysia phải nhập khẩu khoảng 30% nhu cầu gạo quốc gia và nước này đang hướng tới không nhập khẩu gạo bằng cách thực hiện các biện pháp để đảm bảo tự cung tự cấp.
Hiện nay, sản xuất lúa gạo của địa phương chỉ có thể đáp ứng 72% nhu cầu của người dân. Do đó, Chính phủ Malaysia đang mở rộng khu vực trồng lúa ở các bang Pahang, Sabah và Sarawak như là một phần nỗ lực để giảm nhập khẩu gạo từ các nước láng giềng.
Ngoài ra, Viện Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Malaysia (MARDI) đã liên tục tiến hành nghiên cứu các giống lúa mới để khuyến khích nông dân trồng lúa và tìm các phương pháp canh tác mới để trồng lúa mà không cần sử dụng nhiều nước.
Malaysia là một trong những nước phụ thuộc vào nguồn gạo nhập khẩu nhiều nhất thế giới. Theo dự kiến, năm nay nước này sẽ nhập khoảng 1,1 triệu tấn gạo, tăng 5% so với mức 1,05 triệu tấn gạo đã nhập khẩu năm 2012.
Việt Nam là một trong những nhà cung cấp gạo hàng đầu cho Malaysia.
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2012, Việt Nam đã xuất gần 764.700 tấn gạo sang Malaysia, thu về hơn 403 triệu USD. Riêng trong 10 tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất hơn 401.000 tấn gạo trị giá hơn 201,2 triệu USD sang Malaysia./.
Theo VietnamPlus

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *