Vụ đông xuân 2011 – 2012, nông dân tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL ồ ạt gieo sạ giống lúa IR 50404, có tỉnh chiếm đến 50% diện tích xuống giống. Đây là giống lúa dễ trồng, năng suất cao nhưng phẩm chất gạo thấp.
Tình hình này diễn ra là do vài năm gần đây, lúa giống này được thương lái mua giá cao gần bằng các giống lúa hạt dài. Tuy lúa đông xuân chính vụ chưa thu hoạch, song hiện giá lúa IR 50404 đang rớt giá, giảm khoảng 1.500 đồng/kg so với cách đây 2 tháng. Ngành NNPTNT các địa phương diện tích lúa IR 50404 vụ đông xuân này gieo sạ nhiều đang e ngại đến thời điểm thu hoạch rộ, lúa IR 504004 sẽ còn rớt giá nếu “dội chợ”.
E ngại này hoàn toàn có cơ sở vì giá lúa (nói chung), giá lúa IR 504004 (nói riêng) phụ thuộc nhiều vào thị trường xuất khẩu. Nếu các doanh nghiệp xuất khẩu ký được nhiều hợp đồng xuất khẩu gạo 25% tấm thì việc tiêu thụ lúa IR 50404 sẽ… dễ thở; còn ngược lại, tình trạng rớt giá khó tránh khỏi. Gạo 25% tấm thường xuất khẩu vào các thị trường Châu Á, Châu Phi. Tuy nhiên, thời gian gần đây, thị trường xuất khẩu gạo phẩm cấp thấp của các doanh nghiệp VN đang đối mặt với sự cạnh tranh khá quyết liệt của một số nước, nhất là Ấn Độ.
Theo lẽ thường của quy luật thị trường, nếu gạo 25% tấm không xuất được – hoặc xuất số lượng ít, các doanh nghiệp sẽ hạn chế thu mua lúa IR 50404. Còn nông dân, không ít người vẫn sản xuất theo cách “năm trước giá cao, năm sau trồng nhiều”, mà không nắm bắt được diễn biến của thị trường. Vì vậy, nếu thị trường xuất khẩu năm nay gạo phẩm cấp thấp thiếu đầu ra thì khi vụ đông xuân thu hoạch rộ, nông dân chính là đối tượng gánh chịu thiệt thòi trước tiên!
Thitruongluagao.com – Theo Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *