Vừa thu hoạch xong lúa Hè thu, nông dân các tỉnh, thành ĐBSCL lại đang khẩn trương xuống giống lúa Thu đông. Nhưng, giá lúa quá thấp làm cho tâm lý người trồng lúa lo lắng…
Nỗi lo về giá lúa…
Mặc dù, giá lúa hàng hóa ở các tỉnh ĐBSCL đang tăng nhẹ sau khi Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp thu mua tạm trữ 500.000 tấn gạo. Hiện, lúa thường được thương lái mua từ 5.000-5.100 đồng/kg (lúa khô); lúa dài từ 5.200-5.300 đồng/kg… Sở NN&PTNT các tỉnh cho biết, giá lúa nhích lên là dấu hiệu đáng mừng, song vẫn còn thấp khiến mức lợi nhuận của người trồng lúa rất “meo”, điều này tác động không nhỏ đến việc xuống giống lúa Thu đông.
Tại Hậu Giang, đến nay, người dân trong tỉnh xuống giống hơn 45.000/60.000ha lúa Thu đông; trong đó huyện Vị Thủy là nơi xuống giống nhiều nhất với hơn 13.099ha, huyện Long Mỹ được 10.775ha… Ông Lê Văn Đời, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang cho biết, cố gắng đến giữa tháng 8-2012 sẽ xuống giống dứt điểm lúa Thu đông. Đa phần nông dân vẫn lo bởi giá lúa Hè thu đang thấp, tuy nhiên đến khi thu hoạch lúa Thu đông vào thời điểm “giáp hạt” hy vọng giá lúa sẽ tăng lên. Ông Đời dự kiến, năng suất lúa Thu đông trong tỉnh ước đạt 4,6 tấn/ha, cộng với chi phí đầu tư vụ này giảm so với vụ Hè thu, vì vậy lợi nhuận sẽ cao hơn.
Tại tỉnh Đồng Tháp, người dân thu hoạch lúa Hè thu xong là triển khai xuống giống lúa vụ 3, tuy nhiên ai nấy đều phập phồng lo lắng. Ông Trần Văn Tuyển, nông dân xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tâm sự: “Gần 10 công ruộng thu hoạch vụ Hè thu, bán lúa khô chỉ được 5.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí chẳng còn lời bao nhiêu. Tính ra lúa cũ đổi lúa mới mà phải tốn công chăm sóc 3 tháng dài. Dù lợi nhuận từ cây lúa èo uột, nhưng người dân buộc phải làm tiếp lúa Thu đông, mong giá tăng để gỡ nợ”. Theo ông Trần Quang Củi, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang, đến thời điểm này, nông dân trong tỉnh đã xuống giống được 50.000/63.000ha lúa Thu đông. Hiện tiến độ xuống giống diễn ra chậm, bởi người dân e ngại giá lúa còn thấp, từ đó ảnh hưởng đến kế hoạch dứt điểm sớm việc xuống giống lúa vụ 3, nhằm né lũ.
Không làm lúa, chưa biết làm gì ?
Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), kế hoạch xuống giống lúa Thu đông ở các tỉnh ĐBSCL năm 2012 khoảng 682.000ha. Những nơi sản xuất lúa Thu đông phải dựa trên cơ sở an toàn chống lũ, đảm bảo môi trường, sản xuất hiệu quả và nhất là phải đảm bảo được đầu ra ổn định cho nông dân. Từ những cơ sở trên, Cục Trồng trọt chia thành 3 tiểu vùng sản xuất. Theo đó, vùng bị ngập lũ sâu ở An Giang và Đồng Tháp sản xuất 255.000ha, nhưng phải có hệ thống đê bao kiên cố để chống lũ triệt để. Các tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, TP.Cần Thơ sản xuất hơn 260.000ha (bằng năm 2011); ngoài ra cần quan tâm làm giống cho vụ Đông xuân 2012-2013. Các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau sản xuất khoảng 160.000ha, đây là vùng sản xuất tôm, lúa có khả năng cho năng suất cao, chất lượng hạt gạo tốt. Về cơ bản, dù giá lúa thấp nhưng kế hoạch xuống giống vẫn tăng gần 23.740ha so với năm 2011.
Bà Nguyễn Thị Kiều, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP.Cần Thơ cho biết, qua khảo sát thực tế cho thấy tâm lý người dân vừa làm lúa Thu đông, vừa lo về giá cả. Bởi nếu giá tiếp tục thấp thì đời sống sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, nhiều nơi đã quen làm lúa Thu đông, nếu không sản xuất lúa thì không biết làm gì để sống. Các địa phương không thể khuyến cáo người dân chuyển hàng trăm ngàn héc-ta đất lúa sang nuôi thủy sản, hoặc trồng rau màu… vì không thể tìm được đầu ra, thị trường tiêu thụ khó, chưa kể giá cả rất bấp bênh.
Cũng trăn trở về mô hình sản xuất bền vững trong mùa lũ, ông Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, khẳng định: “Để đảm bảo sản xuất lúa Thu đông ăn chắc với 110.000ha ở các huyện trong tỉnh, Đồng Tháp đã và đang đầu tư 150 tỉ đồng làm đê bao chống lũ. Quan điểm của tỉnh là không để lũ gây hại cho lúa Thu đông, và xem đây là mặt trận nông nghiệp quan trọng hàng đầu trong mùa lũ”. Theo Sở NN&PTNT các tỉnh ĐBSCL, việc sản xuất lúa Thu đông mùa lũ vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Song, các địa phương chưa thể tìm loại cây, con nào thay thế hiệu quả. Một số nơi từng phát triển các mô hình như trồng nấm rơm, nuôi cá lóc mùa lũ, trồng rau nhút, trồng ấu, hoa màu, nuôi tôm càng xanh… khi sản xuất diện tích ít thì được giá, có lời. Tuy nhiên, các nơi đồng loạt mở rộng diện tích, ngay lập tức “cung vượt cầu” rớt giá, dẫn đến thua lỗ. Điều này cho thấy, dù giá lúa đang thấp, dân bất an nhưng vẫn phải “đánh đu” làm theo. Bởi đến nay, chưa có mô hình nào sản xuất đại trà trên diện tích lớn đem lại hiệu quả cao trong mùa lũ.

NGUYỄN PHÚ (báo Hậu Giang)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *