Nếu như trong tuần cuối tháng 8, giá lúa tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tăng từng ngày, thì vài ngày qua đã chững lại. Ở một vài địa phương hiện còn tiếp tục thu hoạch vụ hè thu, giá thu mua lúa có nơi đã giảm nhẹ trong mấy ngày gần đây.
Tại An Giang, giá lúa khô các loại hiện đang đứng ở mức 5.800 – 6.200đồng/kg, trong đó lúa IR 50404 có giá 5.800 – 6.000đồng/kg, riêng lúa thơm jasmine giá không dưới 7.300đồng/kg. Tại Tiền Giang, sau khi giá lúa tăng thêm khoảng 200đồng/kg hồi tuần trước hiện đang dao động ở khoảng 6.100 – 6.300đồng/kg. Ở Sóc Trăng, giá thu mua lúa tươi đang dao động quanh mức 5.100đồng/kg, lúa khô 5.900đồng/kg.
Nông dân chờ giá tăng
Hôm 6.9, bà Dương Thị Cương, nông dân xã Long Phú (huyện Long Phú) vào đợt thu hoạch, giá lúa tươi giảm 100đồng/kg, còn 5.100đồng/kg. Với mức giá này, bà Cương quyết định không bán lúa mà trữ lại chờ giá lúa ổn định, bởi hàng năm sản lượng thu hoạch của bà Cương gần cả trăm tấn lúa. “Bán lúa trong thời điểm giá dao động bất thường như hiện tại, nông dân luôn bị thiệt”, bà Cương nói. Mới hồi đầu tuần trước, khi lúa vừa chín trên đồng, thương lái đã đến tận nhà chủ ruộng ngã giá mua lúa tươi giá 5.000đồng/kg, nông dân Trần Thanh Mẫn ở thị trấn Long Phú (huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) cho biết: “Thu hoạch cách nay 3 ngày, tui bán lúa tươi được 5.200đồng/kg, phần lợi tăng thêm chỉ sau 2 ngày đã gần đủ trả tiền công thu hoạch”.
Đã kết thúc kỳ thu hoạch vụ hè thu ở các tỉnh: Đồng Tháp, An Giang… giá lúa cũng đã chững lại ở mức 5.800 – 6.200đồng/kg, cá biệt một vài nơi đã có hiện tượng giá lúa khô giảm nhẹ khoảng 50đồng/kg. Ông Trần Văn Luân, nông dân thị trấn Núi Sập (huyện Thoại Sơn, An Giang) cho rằng: “Giá lúa sụt do thương lái giảm mua chỉ trong mấy ngày gần đây. Đây có thể là đợt giảm giá ảo do giới kinh doanh chủ động để thăm dò phản ứng của nông dân, đồng thời đây cũng có thể là biện pháp “kiểm tra nhịp tim” của nhóm nông dân nào còn dự trữ lúa khô tới lúc này.” Tuy vậy, theo ông Luân: “Chẳng có nông dân nào chịu bán lúa trong lúc giá đang đà tăng chỉ mới giảm chút ít. Những nông dân có năng lực, điều kiện dự trữ đều giữ lúa lại vì ai nấy đều đinh ninh rằng, đợt lũ trong mùa giáp hạt tới đây sẽ ít nhiều có những biến động giá lúa.
Trong khi đó, ông Lê Văn Lê, chủ nhiệm hợp tác xã Bình Hòa (huyện Thanh Bình, Đồng Tháp) phân tích: “Những nông dân chờ giá lúa tăng trong lúc này chỉ là một thiểu số rất nhỏ có diện tích thu hoạch muộn. Đa phần lượng lúa, gạo nguyên liệu hiện đều đã nằm trong các nhà kho của giới kinh doanh.” Chính vì vậy, theo ông Lê, chuyện lúa gạo tăng – giảm giá trong lúc này đều nằm trong kịch bản cũ và cũng do chính các nhà kinh doanh làm đạo diễn!
Thương lái hụt hơi
Hiện tại, có rất nhiều ghe thu mua lúa của thương lái các nơi phải ngưng hoạt động vì nhiều nguyên nhân nghe có vẻ trái ngược nhau. Một số còn lại từ Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang… phải dong ruổi ghe tận Cà Mau, Kiên Giang… để gom lúa.
Ông Nguyễn Văn Dũng (Bảy Dũng), lái lúa ở quận Thốt Nốt (Cần Thơ) cho biết: “Giá thu mua nguyên liệu của các nhà máy chế biến đang đứng và dự báo có thể giảm nên dân ghe lúa mùa này năm ăn – năm thua lắm!” Giá lúa ở vài nơi giảm nhẹ được Bảy Dũng giải thích ngắn gọn: “Bù chi phí vận chuyển.” Ngay cả trong đợt giá lúa tăng từng ngày như vừa rồi cũng có không ít ghe mua lúa phải chịu nằm bến. Ông Huỳnh Phú Lộc, lái lúa ở huyện Lai Vung (Đồng Tháp) cười nhạt: “Hụt vốn!” Ông Lộc lý giải: “Vốn bỏ ra mua đầy một ghe lúa, khi bán ra gộp cả tiền lời vẫn phải hỏi thêm bạc ngày mới có thể mua lại được một ghe lúa khác do lúa tăng giá từng ngày. Buôn chuyến mà chở non tải thì khó có lời, mà muốn chở đủ tải thì phải vay nóng làm vốn. Đó là chưa kể những biến động thất thường của giá cả. Nên nếu thấy tình hình không ổn thì tốt nhất là nằm nhà.
Ngay cả các doanh nghiệp kinh doanh lương thực quy mô nhỏ cũng hết sức lúng túng trong mùa giá lúa biến động. Ông Lý Khoa, doanh nhân kinh doanh lương thực ở Sóc Trăng nói: “Những biến động khó lường của giá lúa khiến các nhà kinh doanh không dám thu mua, dự trữ số lượng lớn. Chính sự ngập ngừng này cũng sẽ góp phần tạo nên những biến động có biên độ lớn về giá cả khi một bên cầu hoặc phía cung tăng – giảm đột biến.
Sản lượng lúa từng vụ, hàng năm của các tỉnh miền Tây đều tăng so năm trước đó, lượng lúa trong dân không còn nhiều, lượng gạo xuất bán của các tỉnh đều giảm. Tám tháng đầu năm, tỉnh Tiền Giang chỉ xuất bán khoảng 161.400 tấn gạo, mới bằng 67,4% so cùng kỳ năm trước về sản lượng. Cùng thời gian này, tỉnh Đồng Tháp cũng chỉ xuất khẩu khoảng 173.700 tấn gạo, giảm 17,4% cùng kỳ… Các nhà kinh doanh lương thực ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long dự đoán giá lúa sẽ ổn định trong ngắn hạn và nhiều khả năng sẽ tăng trở lại nếu các đối tác Thái Lan, Campuchia… tiếp tục “ăn” hàng qua đường tiểu ngạch. Giới phân tích thị trường cũng lưu ý: Lần đầu tiên trong nhiều năm qua Việt Nam xuất khẩu gạo sang Campuchia nên có thể sẽ có những diễn biến giá cả khác thường tại vựa lúa Nam bộ.

Theo NGỌC TÙNG (SGTT.VN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *