Thời gian gần đây, khái niệm gạo “sạch” dần trở nên quen thuộc hơn đối với người tiêu dùng.

Đứng đầu trong danh sách gạo “sạch” là gạo Hoa Sữa trồng theo phương pháp hữu cơ không chứa chất độc hại đã được cấp chứng chỉ USDA (thực phẩm hữu cơ, Mỹ) và Bio Organic (Hà Lan), đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang nhiều nước châu Âu, Mỹ. Gạo đang được bày bán tại cửa hàng mua sắm hiện đại như: VGfood (đường Hai Bà Trưng, TP.HCM), cửa hàng đặc sản (đường Ngô Thời Nhiệm)…
Tùy theo hàm lượng dinh dưỡng chứa trong gạo mà có màu sắc khác nhau: hoa sữa trắng, đỏ, tím và đen, gạo có chứa chất sắt, nhiều chất xơ và lượng đường thấp phù hợp cho cả người tiểu đường sử dụng. Giá của gạo này được bán từ 45.000-62.000 đồng/kg.
Gạo sản xuất theo tiêu chuẩn Global Gap có gạo thơm Tứ Quý của hợp tác xã Mỹ Thạnh (Tiền Giang), gạo thơm Ngọc Đồng… bày bán tại siêu thị BigC, Annam Gourmet…. Muốn nấu cơm ngon phải canh lượng nước thật chuẩn theo tỷ lệ 1 gạo 1,5 nước sẽ cho cơm dẻo, thơm, hạt tơi mẩy, giá bán từ 110.000 đồng/5kg.
Hiện các siêu thị như Coop-mart, cửa hàng gạo Hiền (Q.3), Thiên Ân (Q.Tân Bình), Minh Dũng (Q.Phú Nhuận)… bày bán các nhãn gạo Việt đạt tiêu chuẩn Viet Gap như: gạo dẻo Thỏ Việt, gạo Làng ta, gạo Xuân Hồng, gạo Nàng hoa… Giá bán từ 24.000-32.000 đồng/kg.
Gạo lứt Basmaty, gạo lứt Sóc Trăng, gạo hoang dã của Mỹ, gạo nương Gia Lai… gạo ăn hơi cứng, khô mà nhiều người ăn thử có cảm giác “như ăn cơm sống” nhưng theo chị Linh (Q.4): “Dù màu gạo hơi xấu, không có màu trắng tinh mà hơi nâu đỏ, cơm hơi cứng nhưng nghe nói tốt cho sức khỏe nên chúng tôi nấu ăn hằng ngày thay thế các loại gạo thường”. Giá bán của gạo này từ 20.000 đồng/kg.
Ngoài các loại nếp đặc sản, hiện nay nếp dùng nấu xôi được đóng gói 1 kg/gói có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cho người dùng với nhiều thương hiệu gạo nếp Sóc Trăng, Xuân Hồng… giá bán từ 27.000 đồng/kg. Sản phẩm bán chủ yếu tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi.
Nguồn: CafeF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *