Trước tình hình các đối tác nước ngoài chưa vội ký hợp đồng mua gạo của Việt Nam để chờ giá xuống, VFA kêu gọi doanh nghiệp thành viên mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo để giữ giá.
Trong cuộc họp đánh giá tình hình tiêu thụ lúa gạo vụ đông xuân tổ chức ngày 9.2 tại TP.HCM, Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, việc chưa ký được hợp đồng với Philippines đã ảnh hưởng đến giá gạo Việt Nam do tâm lý đầu cơ giá xuống.
Hiện số lượng hợp đồng đã ký chỉ còn giao hàng trong quý 1 còn quý 2 hầu như không có gây áp lực đầu ra, ảnh hưởng đến việc tiêu thụ lúa đông xuân. Vì vậy, khi các khách hàng nước ngoài còn đợi để gây sức ép Việt Nam phải bán giá rẻ, chiến lược tốt nhất là mua tạm trữ lúa gạo vụ đông xuân để giữ giá lúa trong nước.
Tạm trữ 1 triệu tấn gạo
Theo VFA, sẽ có tối đa 65 doanh nghiệp tham gia mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo – tương đương 2 triệu tấn lúa đợt này (năm 2010 số doanh nghiệp mua tạm trữ là 49), thời gian tạm trữ kéo dài từ ngày 1.3 và kết thúc vào 15.4. Doanh nghiệp mua theo giá thị trường nhưng không thấp hơn 5.000 đồng/kg lúa khô đủ tiêu chuẩn xuất khẩu tại kho.
Ông Trương Thanh Phong, chủ tịch VFA khẳng định, tuy Philippines chưa chính thức công bố mua gạo nhưng chắc chắn năm nay họ sẽ phải mua ít nhất 1,5 triệu tấn gạo, chủ yếu từ Việt Nam. Ngòai ra, do diễn biến thiên tai, nhiều quốc gia bị mất mùa nên nhu cầu mua gạo thực sự sẽ xuất hiện trong thời gian tới. Giá gạo được dự báo sẽ tăng lên, bởi giá các loại lương thực khác như lúa mì, bắp… trên thế giới đang tăng mạnh, nguồn cung gạo không dư thừa so với nhu cầu. Hơn nữa, dự kiến khoảng tháng 6, tháng 7 tới, Indonesia tiếp tục mua gạo với khối lượng lớn. Trên cơ sở đó, ông Phong cho rằng các doanh nghiệp không nên hoang mang, dao động, để rồi vội vàng bán đổ bán tháo gạo với giá thấp.
Quý 1 sẽ xuất khẩu 1,8 triệu tấn
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, hết tháng 1.2011, các doanh nghiệp đã đăng ký hợp đồng xuất khẩu được 1,515 triệu tấn gạo. Trong đó lượng gạo đã xuất khẩu là 484.516 tấn, đạt giá trị trên 244 triệu USD, cao hơn 36,86% về lượng và 48,53% về giá trị so cùng kỳ 2010. Như vậy, đây là năm mà xuất khẩu gạo trong tháng đầu của năm đạt mức cao nhất từ trước tới nay. Giá gạo xuất khẩu bình quân trong tháng 1 đạt trung bình 503 USD/tấn. Tháng 2 này, nhờ tập trung giao hàng cho các hợp đồng đã ký với Indonesia, Bangladesh, Malaysia…, nên xuất khẩu gạo được dự báo tiếp tục thuận lợi với lượng xuất khẩu có thể đạt tới 700 ngàn tấn. Sang tháng 3, dù lượng hợp đồng đã ký giao hàng trong tháng này hiện chưa tới 100 ngàn tấn, nhưng căn cứ vào nhu cầu thị trường cũng như kế hoạch đang giao dịch, đàm phán, con số xuất khẩu có thể lên đến 400-500 ngàn tấn. Như vậy, tổng cộng trong quý 1 năm nay, dự kiến nước ta có thể xuất khẩu được 1,8 triệu tấn, và đây cũng sẽ là quý đầu tiên của năm xuất khẩu được nhiều nhất từ trước đến nay.
Theo cục Trồng trọt, đến ngày 9.2, đã có 250 ngàn ha lúa đông xuân sớm được thu hoạch. Dự kiến từ nay đến hết tháng 2 sẽ thu hoạch thêm 400 ngàn ha và tháng 3 sẽ thu hoạch rộ vụ đông xuân ở ĐBSCL. Giá lúa mua tại kho đang ở mức 5.350 -5.450 đ/kg (lúa thường) và 5.500 – 5.600 đ/kg (lúa hạt dài).
Còn theo tính toán của VFA, trong vụ đông xuân này, lượng gạo hàng hóa dành cho xuất khẩu vào khoảng 3 triệu tấn. Cộng với 840 ngàn tấn tồn kho từ năm 2010 chuyển sang, tổng lượng gạo hàng hóa xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm nay vào khoảng 3,84 triệu tấn.
Nguồn: SGTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *