Chương trình thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo để bình ổn giá vụ đông-xuân (do VFA đề xuất) tại ĐBSCL đã chính thức bắt đầu hôm 1/3/2011. Dù động thái thu mua của các DN còn khá chậm chạp, nhưng giá lúa gạo cũng đã có những tín hiệu khả quan và liên tục tăng nhẹ.
Bắt đầu vào vụ thu hoạch giá lúa gạo tại các tỉnh ĐBSCL đã theo hướng tăng lên
Đồng bằng sông Cửu Long đã bước vào thu hoạch rộ vụ đông-xuân 2010-2011. Ghi nhận của PV từ cuối tuần trước đến nay, giá lúa gạo tại các tỉnh ĐBSCL đã và đang bắt đầu chuyển động theo hướng tăng.
Thị trường đang “ấm” dần lên !
Tại Cần Thơ – trung tâm giao dịch lúa gạo của vùng – giá lúa loại thường thu mua trong dân trong mấy ngày qua trung bình đang dao động từ 5.200 – 5.400 đ/kg (lúa ướt). Trong khi đó, lúa thường phơi khô, chất lượng đạt yêu cầu xuất khẩu đã leo lên mức xấp xỉ 6.000 đ/kg, mức cao nhất từ sau Tết Nguyên đán.
Nông dân Trần Văn Út (xã Trường Xuân, huyện Thới Lai TP Cần Thơ), cho biết : “Mới có chưa đầy 1 tuần mà giá lúa lên 400 đ/kg, nói chung nông dân tụi tui rất phấn khởi. Giá này chưa trừ chi phí công cán, cầm chắc mức lời 20-30 triệu đồng/ha”. Nhiều nông dân ở các huyện Thới Lai, Cờ Đỏ và một phần quận Thốt Nốt – những vùng lúa chất lượng cao thuộc thành phố Cần Thơ – còn khẳng định, lúa thơm, lúa hạt dài chất lượng cao phục vụ xuất khẩu các thị trường khó tính đang rất “hút hàng”. Bà con cho hay, hơn tuần nay, thương lái bắt đầu “đảo lòng vòng” trên các tuyến sông len lỏi các khu dân cư để dò hỏi và đặt cọc thu mua. Đã có nhiều hộ dân ở các xã Trường Xuân (Thới Lai), Thới Hưng (Cờ Đỏ)… bán được lúa thơm tại nhà với giá 5.600 đ/kg. Mức giá này là rất hấp dẫn so với chỉ hơn 5.000 đ/kg hồi đầu tháng 2 vừa qua.
Tại An Giang và Đồng Tháp, nhiều nông dân cho biết giá lúa thơm dòng Jasmine mua tại ruộng đã lên mức 5.600 – 5.800 đ/kg. Nếu nông dân chịu khó giữ lúa thêm 2 ngày để phơi khô, có thể bán được giá trên 6.200 – 6.400 đồng/kg. Nhiều nông dân làm lúa chất lượng cao của tỉnh An Giang và Kiên Giang cũng cho biết, dù chi phí có cao hơn, thời gian dài và năng suất thấp hơn lúa thường, nhưng giá lúa chất lượng cao hiện đang rất tốt và có lợi hơn so với làm lúa thường. Bà con nông dân nơi đây khẳng định tiếp tục đầu tư làm các nhóm giống lúa có hiệu quả kinh tế này trong vụ tới.
Phó GĐ Sở NN-PTNT Đồng Tháp Nguyễn Văn Hiếu, cho biết: Phải đến đầu tuần tới hầu hết diện tích lúa thơm, lúa hạt dài chất lượng cao của các tỉnh ĐBSCL mới bước vào thu hoạch rộ. Thời điểm đó, các DN cũng bắt đầu bước vào cao điểm đẩy mạnh việc thu mua theo kế hoạch. Vì vậy, ông Hiếu nhận định: “Nhiều khả năng nông dân sẽ được hưởng lợi từ việc tăng cầu, đẩy giá lúa tiếp tục tăng nhẹ trong tuần tới”.
DN vẫn e ngại đầu ra
TGĐ Gentraco (TP Cần Thơ) Nguyễn Trung Kiên, cho biết: đơn vị này được giao thu mua tạm trữ 55.000 tấn trong đợt này. Hiện Cty đã bắt đầu mua tạm trữ được hơn 10.000 tấn và việc thu mua đang diễn ra khá suôn sẻ. Hiện các HTX sản xuất lúa ở Cần Thơ và Kiên Giang đã ký hợp đồng với Cty với tổng sản lượng 40.000 tấn. Ngoài ra, Cty còn cho một hệ thống thương lái (hàng xáo) và đơn vị xay xát liên kết khá đông đảo, đang bắt đầu đẩy mạnh các hoạt động thu mua và chế biến… Với hệ thống kho có tổng sức chứa 100.000 tấn – ông Kiên cho biết Gentraco tự tin hoàn thành kế hoạch đúng chỉ tiêu và tiến độ.
Đại diện Cty TNHH Trung An (Thốt Nốt, TP Cần Thơ), cũng khẳng định: chỉ tiêu 15.000 tấn trong đợt này đối với Cty là không khó khăn vì có vùng nguyên liệu khá rộng.
Trong khi đó, đại diện một Cty lương thực ở Đồng Tháp, lại bày tỏ quan ngại: Việc thu mua nói chung của các DN trên địa bàn là khá chậm. Nguyên nhân do “đầu ra” các hợp đồng mới vẫn chưa “thông”, trong khi các hợp đồng cũ chủ yếu xuất qua Trung Đông, Châu Á và Châu Phi… cũng đang khó khăn vì tình hình biến động chính trị nói chung. Một số Cty được phân bổ chỉ tiêu đợt này cũng khẳng định, rất khó thu mua dứt điểm theo kế hoạch chương trình thu mua tạm trữ, vì hiện việc xúc tiến ký các hợp đồng xuất khẩu mới vẫn còn rất chậm.
Đại diện Cty CP thương mại du lịch Kiên Giang (KTC) cho biết: Cty được phân bổ chỉ tiêu cao nhất trong các DN tỉnh này (25.000 tấn), nhưng hiện Cty vẫn chưa thu mua. Còn một cán bộ Phòng kinh doanh của Cty này chia sẻ: “Việc ký hợp đồng mới còn khó khăn vì giá sàn trong nước đưa ra khá cao trong khi phía đối tác lại đang kỳ kèo, ép giá… Chúng tôi phải trì hoãn việc ký mới hợp đồng để có giá tốt hơn. Tuy nhiên, khi khai thông được đầu ra, chúng tôi sẽ đẩy mạnh thu mua sớm và chỉ tiêu này cũng như trách nhiệm tiêu thụ lúa trong dân trên địa bàn tỉnh là không quá lớn !”.
Dù giá lúa cao và chương trình thu mua tạm trữ năm nay triển khai sớm, nhưng nông dân vẫn chưa hết lo. Trong tháng 3, ĐBSCL sẽ vào thu hoạch rộ khoảng 1 triệu ha, áp lực tiêu thụ lúa vì thế cũng sẽ tăng cao. Bởi lượng thu hoạch đến  6 triệu tấn lúa hàng hóa (tương đương 3 triệu tấn gạo), trong khi chỉ tiêu mua tạm trữ chỉ chiếm khoảng 1/3 sản lượng lúa gạo của vùng này.
Bên cạnh đó cũng cần cẩn trọng với ra tình trạng thu mua gián đoạn. Bởi khi DN đã thu mua đủ lượng, tạm ngưng mua thì giá sẽ đi xuống, việc này đã xảy ra ở nhiều vụ mùa trước. Câu chuyện DN đầu mùa vụ thu xôm tụ, đến khi nông dân thu hoạch lúa đầy nhà, DN nấn ná ghìm giá không mới ở ĐBSCL.
Nguồn: AgroMonitor

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *