Myanmar có kế hoạch tăng cường sản lượng gạo xuất khẩu lên 20%, đạt một triệu tấn trong năm tài chính 2012-2013. Các đơn vị xuất khẩu gạo cũng được chính phủ hỗ trợ bằng cách giảm thuế.
Theo bộ trưởng Nông nghiệp Myint Hlaing, Tổng thống Thein Sein đã chỉ đạo bộ này đẩy mạnh năng suất và chất lượng gạo. “Với sự hỗ trợ của các chuyên gia trong và ngoài nước, các loại lúa cho năng suất và chất lượng cao sẽ được gieo trồng trên hơn 40.400 ha trong vụ mùa tới”, bộ trưởng Myint Hlaing phát biểu trong cuộc gặp mặt các nhà xuất khẩu và quan chức nông nghiệp ở thủ đô Naypyitaw hôm 7.4.
Bộ trưởng Thương mại Win Myint cho biết trong năm tài chính 2011-2012, Myanmar xuất khẩu 844.200 tấn gạo, thu về 324 triệu USD. Trước đó một năm, Myanmar xuất khẩu 536.800 tấn gạo. “Nhằm khuyến khích đẩy mạnh xuất khẩu gạo, mức thuế thương mại 8% sẽ được miễn cho đến tháng 8”, bộ trưởng Win Myint nói. Giá đồng kyat của Myanmar lên giá vào hai năm qua khiến những đơn vị xuất khẩu bị ảnh hưởng. Myanmar chính thức áp dụng chính sách thả nổi có kiểm soát đồng nội tệ từ ngày 1.4 này.
Những khách hàng mua gạo chính của Myanmar là các nước Tây Phi, Philippines, Bangladesh và Trung Quốc. Theo tuần báo Myanmar Times, tập đoàn Toyota Motors (Nhật Bản) đã đề nghị với Hiệp hội gạo Myanmar về việc mua 300.000 tấn gạo hồi cuối tháng 1 năm nay. Phần lớn gạo xuất khẩu của Myanmar là gạo cấp thấp 25% tấm, có mức giá 340-350 USD/tấn trên thị trường quốc tế.

Cảnh Toàn (SGTT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *