Hiệp hội lúa gạo Myanmar (MRIA) đã ấn định mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn gạo trong năm tài chính 2012-13. Chủ tịch MIRA đã nói rằng xuất khẩu gạo năm ngoái đã mang về cho ngân sách quốc gia gần 324 triệu USD. Ông cho rằng hiệp hội tin chắc  xuất khẩu sẽ dễ dàng vượt qua con số xuất khẩu của năm ngoái.
Trong tháng Giêng, Myanmar đã ký thoả thuận với các cơ quan hậu cần thu mua gạo của Indonesia (Bulog) để cung cấp 200.000 tấn gạo mỗi năm cho Indonesia.
Myanmar đã từng là nước xuất khẩu gạo hàng đầu trong những năm 1960, nhưng do tình hình chính trị lộn xộn trong những thập kỷ qua đã làm ảnh hưởng  đến việc sản xuất và xuất khẩu gạo. Quốc gia này đang cố gắng tăng sản xuất và xuất khẩu bằng cách tăng giá thu mua lúa.
Chủ tịch MIRA đã nói rằng Myanmar cũng đang xem xét việc ký kết thoả thuận nông nghiệp để đẩy mạnh sản xuất. Ông nói rằng việc ký kết các thoả thuận nông nghiệp là nhằm giúp nông dân tăng năng suất bằng cách cải thiện kỹ thuật và giúp cho họ có nhiều phân bón hơn cho đầu vào.
Kế hoạch bao gồm việc cung cấp đầu vào nhiều hơn như tiền để trả cho người lao động trong suốt thời gian trồng lúa, tài trợ với miễn phí lãi suất và cung cấp hạt giống chất lượng xuất khẩu.

(theo Oryza – TL, ITPC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *