Myanmar đang lên kế hoạch tăng xuất khẩu gạo thơm sang Singapore và Mỹ, Tân Hoa Xã dẫn lời Liên đoàn Lúa gạo Myanmar (MRF).
Hiện Myanmar đang sản xuất 2 giống gạo thơm – Lone Thwal Hmwe và Paw San.
Myanmar dự định tăng cường xuất khẩu giống gạo thơm Paw San – được sản xuất với khối lượng có hạn ở các vùng Ayeyawady Delta, Bago và Saigaing trong mùa mưa. Năm ngoái, Myanmar xuất khẩu 20 tấn gạo Paw San sang Mỹ.
Tháng 6 vừa qua, một đoàn công tác từ EU đã đến Myanmar để thảo luận khả năng xuất khẩu gạo thơm sang EU trong dài hạn. Tổng thư ký MRF cho biết, Myanmar có thể sản xuất cả loại gạo thơm hạt ngắn và hạt dài đáp ứng nhu cầu của EU.
Phó chủ tịch MRF cho rằng cần khuyến khích nông dân tăng sản lượng gạo thơm Paw San nhằm đáp ứng nhu cầu xuất khẩu ngày càng tăng. Hiện nông dân Myanmar không mấy quan tâm đến việc xuất khẩu gạo Paw San do giá nội địa khá tốt. Giá xuất khẩu gạo Paw San dao động quanh mức 900 USD/tấn.
Xuất khẩu gạo của Myanmar liên tục tăng trong 3 năm qua, theo Bộ Thương mại Myanmar. Năm tài khóa 2014-2014, xuất khẩu gạo của Myanmar đạt 1,7 triệu tấn, tăng so với 1,2 triệu tấn năm 2013-2014.
Myanmar đặt mục tiêu xuất khẩu 3 triệu tấn gao trong vài năm tới và ưu tiên xuất khẩu gạo trong Chiến lược Xuất khẩu Quốc gia (NES).
 
Nguồn: NCĐT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *