Thái Lan sẽ cân nhắc các điều khoản cuối cùng của chương trình thế chấp gạo niên vụ 2012-2013 vào hôm nay 2/10, với ngân sách dự kiến hơn 400 tỷ baht.
Nội các Thái Lan dự định phê duyệt chương trình này trong cuộc họp tuần trước. Tuy nhiên, do số liệu của Bộ nông nghiệp và Ngân hàng nông nghiệp và hợp tác nông thôn (BAAC) không khớp, nên nội các nước này lùi ngày quyết định đến hôm nay 2/10.
BAAC, ngân hàng nhà nước chịu trách nhiệm thực hiện chương trình thế chấp gạo ước tính, lượng lúa gạo thu mua được sẽ vào khoảng 26 triệu tấn. Trong khi đó, Bộ nông nghiệp Thái Lan ước tính còn số này chỉ đạt 23,5 triệu tấn.
Trong chương trình này, nông dân Thái Lan được chính phủ trả 15.000 baht cho 1 tấn gạo trắng và 20.000 baht cho 1 tấn gạo thơm Hom Mali. Mức giá này cao hơn khoảng 40% so với giá thị trường. Do được thu mua với giá cao, nông dân Thái Lan tăng cường trồng trọt và sản lượng lúa gạo tăng đáng kể trong vài tháng gần đây.
Chính phủ của thủ tướng Yingluck Shinawatra trở thành nhà thu mua gạo chính của Thái Lan trong niên vụ trước, với tổng ngân sách chi cho chương trình đạt 270 tỷ baht và thu mua được khoảng 17,8 triệu tấn gạo.
Ngân sách chi cho chương trình thế chấp gạo niên vụ tới 2012-2013, bao gồm cả trợ cấp về giá cho một số loại cây trồng khác, dự kiến đạt tổng cộng 405 tỷ baht (tương đương khoảng 13,1 tỷ USD).
Khoản ngân sách này sẽ do BAAC cung cấp. Ngân hàng này sẽ đứng ra vay từ các quỹ địa phương bằng cách sử dụng các khoản nợ bảo lãnh bởi Bộ Tài chính Thái Lan. Chính phủ Thái sau đó phải hoàn lại số tiền cho BAAC sau khi bán đấu giá gạo trong kho hoặc dùng tiền phân bổ từ ngân sách chính phủ trung ương.

Theo Gafin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *