Giá gạo Thái Lan, mức giá chuẩn tại châu Á có thể lên 600 USD/tấn, tăng 12% từ mức 534 USD. Nhu cầu tích trữ lương thực toàn cầu sẽ tăng cao.
Diện tích trồng lúa tại Mỹ giảm xuống thấp nhất kể từ năm 1989 trong khi nhu cầu toàn cầu đang tăng mạnh kéo giá gạo lên cao. Chỉ tính riêng tháng 12/2010, giá gạo đã tăng 12%.
Trong năm nay, dự báo diện tích trồng lúa của Mỹ có thể giảm 25% so với năm ngoái, theo hãng tin Bloomberg.
Bangladesh, quốc gia Nam Á nhập khẩu gạo lớn, sẽ tăng nhập khẩu lên gấp đôi so với kế hoạch nhằm tránh lạm phát giá lương thực trong nước. Philippines, quốc gia nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới sẽ bắt đầu các thương vụ mua bán trong tháng tới, sớm hơn kế hoạch.
Nhu cầu tích trữ toàn cầu dự báo tăng 26%  so với năm 2007, lượng tiêu dùng sẽ tăng 3,4% và sản lượng toàn cầu sẽ tăng 2,6% so với năm 2010.
Theo nghiên cứu của hãng tin Bloomberg, có sự tham gia của các nhà phân tích, nhập khẩu và giao thương, giá gạo Thái Lan, mức giá chuẩn tại châu Á có thể tăng lên 600 USD/tấn trong tháng cuối năm nay từ mức 534 USD trước đó. Đặc biệt, giá gạo loại B của nước này có thể tăng lên 650 USD/tấn.
Sản lượng gạo tại Thái Lan sẽ tăng 0,4%, lên 20,35 triệu tấn. Sản lượng tại Việt Nam dự báo không thay đổi so với năm trước, là 24,98 triệu tấn.
Theo bộ trưởng bộ nông nghiệp Việt Nam phát biểu hôm 4/1, trong năm nay, Việt Nam sẽ xuất khẩu khoảng 6 triệu tấn, so với năm trước là 6,75 triệu tấn.
Hiện tượng La Nina diễn ra diện rộng tại Australia và châu Á năm qua gây những tổn thất cho ngành trồng trọt và theo cục khí tượng của Australia, hiện tượng này vẫn sẽ còn ảnh hưởng cho đến quý 2 năm nay, đe doạ đến việc sản xuất các sản phẩm nông sản.
Nguồn: dvt.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *