Theo Bộ Công Thương, nguồn cung lúa gạo trong năm 2012 dự kiến vào khoảng 41,52 triệu tấn, nhu cầu sử dụng trong nước ở mức 27,33 triệu tấn lúa. Cân đối cung cầu của năm 2012 dự kiến sẽ dư thừa khoảng 14,19 triệu tấn lúa, tương đương 7,2 triệu tấn gạo sẽ được dành cho xuất khẩu (chưa kể lượng tồn kho năm trước chuyển sang).
Cũng theo Bộ Công Thương, để đảm bảo cân đối cung cầu lúa gạo trong nước các tháng cuối năm 2011 và đầu năm 2012, các đơn vị liên quan cần theo dõi sát diễn biến giá thị trường thế giới để điều hành công tác xuất khẩu gạo một cách hiệu quả, nhưng vẫn đảm bảo ổn định cho thị trường nội địa. Các doanh nghiệp xuất khẩu chỉ được ký hợp đồng khi đã có sẵn hàng.
Được biết, xuất khẩu gạo trong tháng 11 đạt 450 ngàn tấn, kim ngạch đạt 260 triệu USD, đưa lượng gạo xuất khẩu 11 tháng đầu năm lên 6,8 triệu tấn, với giá trị xấp xỉ 3,5 tỷ USD, tăng 7,1% về lượng và 16,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2010.
Để tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu gạo, trong thời gian tới, các doanh nghiệp cần nắm chắc diễn biến thị trường gạo trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, cần phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tìm hiểu tình hình sản xuất, nguồn cung từ từng vụ mùa để chủ động có phương án điều chuyển hàng khi thị trường có dấu hiệu mất cân đối cung – cầu.
Thitruongluagao.com – Theo ĐCSVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *