Trước thông tin cho rằng “cơn sốt” giá sắp lan sang mặt hàng lương thực thiết yêu nhất là gạo, đại diện Cục Trồng trọt khẳng định khó có thể xảy ra “sốt” giá gạo do nguồn cung hiện rất dồi dào.
Gạo khó có thể “sốt giá”
Vào đầu tháng 8, giá các loại gạo trên thị trường đã tăng trung bình khoảng 1.000 đồng/kg. Do vậy có thông tin cho rằng “cơn sốt” giá lương thực sắp lan sang mặt hàng thiết yếu nhất, đó là gạo. Phóng viên Báo điện tử Chính phủ đã trao đổi với ông Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NNPTNT và ông Trần Bá Hoàn, Tổng giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) để rõ hơn về vấn đề này.
Về thông tin tăng giá gạo, ông Ngọc cho rằng việc tăng giá ở mức độ khoảng 1.000 đồng/kg là điều hoàn toàn bình thường trong điều kiện giá cả nhiều mặt hàng đều tăng. Người nông dân cũng cần được hưởng những giá trị xứng đáng hơn từ công sức họ bỏ ra.
Tuy nhiên nói về “dự báo” sẽ có một đợt “sốt” giá gạo, ông Ngọc khẳng định khó có thể xảy ra điều này do nguồn cung hiện nay vẫn rất đầy đủ. Sản lượng thóc các tỉnh phía Bắc cả năm 2011 đạt khoảng trên 13 triệu tấn. Vì vậy, các tỉnh phía Bắc có thể tự cân đối giữa để đáp ứng đủ nhu cầu trong vùng, không cần điều chuyển từ phía Nam ra. Ở khu vực TP Hồ Chí Minh và đồng bằng sông Cửu Long cân đối cung – cầu theo từng tháng từ nay đến cuối năm cũng dư một lượng gạo đáng kể. Cụ thể, tháng 8 còn dư khoảng 1,580 triệu tấn gạo, tháng 9 dư 720.000 tấn, tháng 10 dư 330.000 tấn và tháng 11 dư 390.000 tấn, tháng 12 còn khoảng 140.000 tấn.
Còn theo ông Trần Bá Hoàn, việc gạo tăng giá có lý do lo ngại từ dự báo thời tiết diễn biến bất thường, cũng có liên quan đến thông tin nhiều nước nhập khẩu tăng mức dự trữ. Đồng thời, việc tăng giá trên thị trường cũng có tác động từ việc Chính phủ mới của Thái Lan dự kiến nâng giá mua lúa cho nông dân nước này.
Nhưng ông Hoàn cũng khẳng định việc “sốt” giá gạo không thể xảy ra trong thời điểm hiện nay vì nước ta cứ 3 tháng lại có 1 vụ thu hoạch. Hơn nữa, lượng dự trữ của 2 Tổng công ty Lương thực đủ mạnh để can thiệp thị trường khi cần thiết.
Cần chia sẻ thông tin
Chia sẻ thêm xung quanh vấn đề tăng giá gạo, ông Nguyễn Trí Ngọc cho rằng việc tăng giá gạo nhiều khi còn do tâm lý số đông. Điều này này thể hiện ở chỗ khi giá có chiều hướng lên cao thì người mua lại lo sợ thiếu nguồn cung nên càng mua nhiều, khi đó tự thị trường sẽ đẩy mức giá cao hơn.
Về phía người bán thì được giá lại không muốn bán vì có tâm lý chờ giá lên cao hơn, vậy là cứ khi giá xuống thấp mới thi nhau bán, việc bán ồ ạt này còn khiến giá trị mặt hàng nhiều khi xuống thấp hơn mức ban đầu.
Như vậy, do sự thiếu chia sẻ thông tin mà nhiều khi cả người dân mua gạo lẫn người nông dân sản xuất đều gặp thiệt thòi khi thị trường có biến động.
Đề cập đến về việc cân đối giữa lượng cầu trong nước và lượng cầu xuất khẩu gạo, tránh tình trạng có nhiều gạo để xuất khẩu nhưng người dân trong nước vẫn phải mua thực phẩm thiết yếu này với giá cao, ông Trần Bá Hoàn cũng đề xuất từ nay đến tháng 10/2011 chỉ nên ký hợp đồng xuất khẩu khoảng 6,5-6,8 triệu tấn. Sau đó tùy diễn biến tình hình sẽ có giải pháp tiếp.
Ông Hoàn chia sẻ, với giá lúa hiện nay người trồng lúa đang thu được lợi nhuận tương đối khá, nhưng nhìn chung đời sống người nông dân trồng lúa vẫn còn nghèo. Vì vậy, lực lượng tham gia tiêu thụ lúa gạo cũng nên san sẻ với người trồng lúa.
AgroMonitor – Theo Đỗ Hương – Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *