Nhiều diện tích lúa hè thu (HT) sớm ở ĐBSCL đã bị nhiễm bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá (VL-LXL) với tỷ lệ gây hại từ 10-30%. Nếu không có biện pháp quản lý tốt thì nguy cơ dịch bệnh lây lan sang diện tích lúa HT chính vụ (xuống giống trong tháng 5, 6) là rất lớn.
“Xé rào” xuống giống, dính bệnh
TS. Trần Quang Giàu, Chi cục trưởng Chi cục BVTV Kiên Giang cho biết, đến thời điểm này nông dân trong tỉnh đã xuống giống được 128.238/283.500 ha lúa HT. Toàn tỉnh hiện có 1.684 ha lúa bị sâu bệnh, trong đó 197 ha bị bệnh VL-LXL gây hại với tỷ lệ trung bình từ 5-10%; chủ yếu xuất hiện trên trà lúa từ đẻ nhánh đến đòng trổ.
Tại Hậu Giang, trong tổng số trên 67.000 ha lúa HT được nông dân xuống giống. Ông Võ Minh Phúc, Trưởng phòng Trồng trọt, Chi cục BVTV Hậu Giang cho biết, tuần qua toàn tỉnh có 204 ha bị nhiễm bệnh VL-LXL, nâng tổng số diện tích bị nhiễm từ đầu vụ lên 539,5 ha.
Bà Nguyễn Thị Kiều, Phó GĐ Sở NN-PTNT kiêm Chi cục trưởng Chi cục BVTV Cần Thơ cho biết, đến nay cơ bản nông dân đã xuống giống dứt điểm lúa HT, với tổng diện tích là 80.000 ha. Trong đó đã có 300 ha bị nhiễm bệnh VL-LXL ở mức độ tương đối nặng, chủ yếu tập trung ở quận Thốt Nốt và huyện Vĩnh Thạnh.
Né rầy, diệt rầy đúng cách
Theo ông Võ Minh Phúc, giải pháp hiệu quả nhất để khống chế bệnh VL-LXL vẫn là gieo sạ tập trung, né rầy theo khuyến cáo của ngành chức năng. Hiện nay, có nhiều nông dân trộn thuốc trừ rầy vào lúa giống trước khi gieo sạ. Tuy nhiên, phương pháp này không mang lại hiệu quả, vì khi rầy trưởng thành mang mầm bệnh di trú từ nơi khác đến, chúng sẽ chích vào cây lúa. Khi rầy bị ngộ độc chết thì chúng đã truyền bệnh rồi. Do đó, chỉ nên phun thuốc trừ rầy khi phát hiện rầy ở độ tuổi 2, 3 và mật số trên 3 con/tép lúa để tránh tình trạng lây lan từ cây lúa bệnh sang cây lúa khỏe.
TS. Trần Quang Giàu cho rằng, tỷ lệ rầy mang virus gây bệnh VL-LXL trên địa bàn tỉnh là 20%. Khi các trà lúa gieo sạ sớm thu hoạch sẽ làm rầy di trú, gây ảnh hưởng đến diện tích lúa HT chính vụ gieo sạ trong tháng 5 và đầu tháng 6 này. Vì hiện nay toàn tỉnh vẫn còn trên 50% diện tích chưa xuống giống.
Ông Nguyễn Hữu An, Chi cục trưởng Chi cục BVTV An Giang cho biết, năm nay tỉnh xuống giống lúa HT trễ hơn một số tỉnh lân cận nên tránh được đợt rầy mang virus gây bệnh VL-LXL. An Giang đã xuống giống đạt 90% diện tích trong tổng số 232.000 ha lúa HT, chủ yếu là xuống giống tập trung trong tháng 4.
Theo ông An, mặc dù trên địa bàn tỉnh dịch bệnh VL-LXL xuất hiện chưa nhiều và mức độ gây hại thấp nhưng nguy cơ là rất cao. Vì vậy, ngành khuyến cáo bà con nông dân không nên chủ quan. Theo dự báo, sắp tới sẽ có đợt rầy nâu di trú gây ảnh hưởng đến diện tích lúa đã gieo sạ. Chính vì vậy, nông dân cần “né rầy” bằng cách xuống giống đồng loạt, tuân thủ gieo sạ đúng lịch thời vụ và thường xuyên thăm đồng để phát hiện và khống chế dịch bệnh kịp thời.

Đ.T.CHÁNH – LÊ HOÀNG VŨ (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *