Nhập khẩu phân bón trong 8 tháng đầu năm nay phần nào phản ánh đúng khả năng sản xuất phân bón của các nhà máy trong nước khi hàng loạt nhà máy phân sản xuất phân urê đã và đang đi vào hoạt động nên lượng urê nhập khẩu giảm mạnh, còn phân SA trong nước gần như chưa sản xuất được nên lượng nhập khẩu tăng mạnh.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ước lượng phân bón nhập khẩu các loại 8 tháng đầu năm nay 2,5 triệu tấn với giá trị nhập khẩu 1,07 tỉ đô la, giảm 4,3% về lượng và tăng 3,4% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó urê nhập khẩu chỉ còn 329 ngàn tấn với kim ngạch nhập khẩu 146 triệu đô la, giảm 41,9% về lượng và 27,7% về giá trị, trong khi phân SA ước đạt 728 ngàn tấn với kim ngạch nhập khẩu 180 triệu đô la, so với cùng kỳ năm trước tăng 41,9% về lượng và 73,4% về giá trị.

Ngoài nhập khẩu, các nhà máy sản xuất phân bón trong nước hiện nay cũng đã đẩy mạnh xuất khẩu phân bón sang thị trường các nước lân cận như Campuchia, Myanmar, Philippines… mà trong 7 tháng đầu năm nay, theo số liệu hải quan, cả nước đã xuất khẩu 834 ngàn tấn với kim ngạch 362,64 triệu đô la, tăng 74,9% về lượng và tăng 93,7% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước. Hai loại phân chủ lực trong xuất khẩu là urê và NPK.

Với đà xuất khẩu phân bón hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo có khả năng trong năm nay cả nước xuất hơn 1 triệu tấn phân bón với kim ngạch chừng nửa tỉ đô la và trong các năm tới, Việt Nam vươn lên thành quốc gia xuất khẩu phân bón lớn trong khu vực.

Hồng Ngọc (TBKTSG Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *