Thị trường gạo thế giới đang trở nên sôi động hơn sau các diễn biến phức tạp của thời tiết gần đây ảnh hưởng đến những nước xuất khẩu chính là Thái Lan, Việt Nam, hay nước nhập khẩu gạo chính là Philipines. Ngoài ra, tình hình giá lương thực tăng cao ở một số nước Nam Á hay Thái Lan, Trung Quốc cũng làm cho nhiều nước có xu hướng tăng cường ổn định cán cân cung cầu lương thực quốc gia.
Trước những diễn biến bất thường của thời tiết ánh hưởng tiêu cực đến nguồn cung, và cầu dâng cao, đang diễn ra các động thái chính trị mang tầm quốc gia từ phía cầu để tìm kiếm nguồn cung lương thực ổn định trong dài hạn. Giới lãnh đạo Phillipines đang tích cực tiếp xúc lại với Việt Nam, hoặc tìm nguồn cung mới từ Campuchia. Indonesia sau một thời kỳ tự túc về lương thực cũng đang quay trở lại thị trường gạo thế giới. Trong khi đó, Bangladesh đang thúc đẩy nhập khẩu gạo từ Ấn Độ, không chỉ cho năm 2010, mà cả cho các năm tiếp theo.
Trong bối cảnh thị trường diễn biến phức tạp và nhiều nước tăng nhu cầu nhập khẩu, từ phía cung, Campuchia đang có những bước đi rất chiến lược để trở thành một nước xuất khẩu gạo lớn trong tương lai. Campuchia đã có những cuộc tiếp xúc ở cấp cao với Trung Quốc, và gần đây với Phillipines để có thể giành được những hợp đồng cung cấp gạo cho các nước này theo cam kết dài hạn nhiều năm. Rất có thể những động thái này thể hiện tham vọng của Campuchia trong việc tự cường về xuất khẩu gạo, có một vị thế quan trọng trong thị trường gạo quốc tế, thoát ra khỏi tầm ảnh hưởng của Thái Lan và Việt Nam. Xu thế này sẽ có những tác động quan trọng đến xuất khẩu gạo của Việt Nam trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *