Trong khi người trồng lúa ở ĐBSCL đang lo lắng vì lợi nhuận của họ cứ từng ngày vơi theo giá lúa giảm, đặc biệt khi vụ lúa đông xuân 2012-2013 sắp vào cao điểm thu hoạch, thì ông Phạm Văn Dư, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết trong vấn đề thu mua tạm trữ lúa, gạo vẫn chưa có cơ chế thực hiện nào tốt hơn so với Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) điều hành và doanh nghiệp hội viên thực hiện – hình thức tạm trữ gây nhiều tranh luận trong những năm qua.
Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Dư, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt xung quanh vấn đề này trước khi chương trình tạm trữ lúa gạo trong vụ đông xuân 2012-2013 bắt đầu.
– TBKTSG Online: Theo đánh giá của VFA, tình hình tiêu thụ và xuất khẩu lúa đông xuân 2012-2013 sẽ rất khó khăn. Vậy ông có ý kiến như thế nào về vấn đề này?
Ông Phạm Văn Dư: Theo thông báo của VFA, thấy rằng tiêu thụ lúa, gạo trong năm 2013 sẽ khó khăn. Hiện nay, xuất khẩu gạo Việt Nam đang gặp cạnh tranh rất lớn bởi Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh… Đặc biệt khi lượng gạo cấp thấp của Việt Nam xưa nay bán rất nhiều ở các thị trường châu Á và châu Phi nhưng bây giờ đang bị cạnh tranh mạnh.
Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, kinh nghiệm từ nhiều năm qua cho thấy khó khăn này cũng chỉ tồn tại trong một đôi tháng thôi, sau đó sẽ tốt hơn. Do vậy, vấn đề thu mua tạm trữ là một trong những cái mà Việt Nam cần áp dụng nhanh chóng để giải quyết những khó khăn cho bà con nông dân, có nghĩa là cần phải tạm trữ kịp thời.
Riêng trong vụ lúa đông xuân này, cần phải có kế hoạch ngay từ tháng 1 và thông báo việc mua tạm trữ trước từ 1,5 – 2 triệu tấn gạo. Với cách làm này, cung cầu sẽ không gây áp lực lên giá nữa và như thế doanh nghiệp có cơ hội để tồn trữ lượng gạo của mình. Như vậy, vừa đạt được lượng gạo tồn trữ chuẩn bị cho kế hoạch xuất khẩu sắp tới vừa không để giá lúa, gạo nội địa xuống thấp.
– Như vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có kế hoạch gì để triển khai thu mua tạm trữ lúa, gạo lần này? Và ai sẽ đảm nhận việc tạm trữ, thưa ông?
Thu mua tạm trữ lúa, gạo là chỉ đạo, quyết định của Thủ tướng và giao cho VFA điều hành. Tôi nghĩ, hình như bây giờ đã có quyết định rồi bởi vì trước đó đã thông báo, thảo luận rất kỹ và VFA đã có chuẩn bị.
– Tuy nhiên, tại cuộc họp lấy ý kiến về dự thảo “Quy chế tạm trữ lúa gạo hỗ trợ trực tiếp cho nông dân” được tổ chức tại Kiên Giang trong năm 2012, ông Đô (ông Võ Thành Đô, Phó Cục trưởng Cục Chế biến, Thương mại nông lâm thủy sản và Nghề muối) có nhận xét: “VFA điều hành tạm trữ không giải quyết được những vấn đề đang tồn tại, chẳng hạn, không mua trực tiếp từ nông dân, không kiếm soát được số lượng lúa, gạo doanh nghiệp hội viên mua vào…”. Vậy liệu lần này có giải quyết được vấn đề nêu trên, có giúp giá lúa, gạo thị trường nội địa không xuống thấp như những lần trước không, thưa ông?
Thật ra vấn đề thu mua tạm trữ lúa, gạo từ trước đến nay vẫn do VFA đảm trách và tôi cho rằng thời gian qua họ đã hoàn thành rất tốt. Hiện nay, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 7,7 triệu tấn gạo rồi (năm 2012), đây là những cái cho thấy có sự cố gắng rất lớn của VFA và Tổng Công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2).
Tuy nhiên, hiện nay về vấn đề thu mua tạm trữ lúa gạo vẫn chưa có cơ chế nào tốt hơn, do vậy, tôi nghĩ cần phải cải thiện dần cơ chế đó (VFA điều hành để doanh nghiệp hội viên thực hiện). Trước mắt, các doanh nghiệp nên tiếp tục thu mua nhưng cần phải cải thiện dần ở hệ thống thương nhân, thu mua cho bà con theo đúng quy định của VFA, của Nhà nước để cho bà con có lãi trên 30%.
Song song đó, tôi đề nghị cần có sự hợp tác, hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các địa phương để có thể thông báo kip thời cho sự điều hành chung, đặc biệt thu mua đúng thời điểm sẽ có tác dụng rất cao.
– Như vậy, trong lần thu mua tạm trữ này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ đảm nhận trách nhiệm gì để quá trình thực hiện được tốt nhất?
Vấn đề đạt được lợi nhuận cao nhất đó là yêu cầu đối với ngành nông nghiệp Việt Nam, ai cũng biết, tuy nhiên, trong điều kiện này, chỉ có một khâu thu mua thôi, thì chỉ tính toán trên cở sở đó.
Chính phủ đã giao cho VFA và UBND các tỉnh ở ĐBSCL phối hợp thực hiện và dưới đó sẽ là Sở Công thương các tỉnh, họ sẽ kiểm tra việc thực hiện của các doanh nghiệp trên địa bàn mình và các doanh nghiệp sẽ hợp tác với thương nhân trong vấn đề thu mua. Tôi nghĩ, lần này sẽ kiểm soát tốt ở khâu thu mua.
–         Xin cảm ơn ông.

Theo Trung Chánh (TBKTSG Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *