Khách hàng Nigeria bất bình về sự tắc nghẽn cảng biển ở Ấn Độ tạo cơ hội cho gạo Thái Lan tăng giá, trong khi nhu cầu từ Trung Quốc là yếu tố hỗ trợ đắc lực thị trường lúa gạo xuất khẩu của Việt Nam ở thời điểm này.
Giá gạo đồ của Thái đã tăng 11% lên mức 612 đô la/tấn, từ 550 đô la chỉ một tuần trước đây, sau khi khách hàng Nigeria chuyển từ Ấn Độ sang Thái Lan.
Việc Thái Lan nhận được 3 hợp đồng mậu dịch liên chính phủ để xuất khẩu 3 triệu tấn gạo mỗi năm sang Bangladesh, Indonesia và Philippines cũng góp phần đẩy giá tăng lên.
Tuy nhiên, các thương gia cho rằng sự sôi động chỉ trong chốc lát, và hoạt động xuất khẩu nhìn chung vẫn trì trệ bởi giá đang ở mức khó có thể cạnh tranh với các đối thủ khác, vì chương trình can thiệp của chính phủ giữ giá gạo Thái cao hơn 100 đô la mỗi tấn so với gạo Ấn Độ và Việt Nam.
Xuất khẩu gạo Thái đã giảm xuống 1,07 triệu tấn từ đầu năm tới nay, chỉ bằng một nửa mức 2,15 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái.
Giá gạo Việt Nam tuần qua cũng tăng mạnh, chủ yếu nhờ nhu cầu từ nước láng giềng là Trung Quốc. Giá xuất khẩu tuần qua đã tăng 3% trước khi bắt đầu chương trình thu mua tạm trữ vào ngày 15/3.
“Nông dân giữ lúa lại trước khi chính phủ bắt đầu chương trình mua tạm trữ, cộng với việc một số tàu hàng đang bốc xếp gạo để chở sang Trung Quốc, vậy nên giá đã tăng trong tuần qua”, một thương gia của  một công ty nước ngoài ở TPHCM cho biết.
Lúa đông xuân loại 1 – dùng chế biến thành gạo 5% tấm xuất khẩu – cuối tuần qua tăng lên 7.050-7.250 đồng/kg tại ĐBSCL, tăng khoảng 3% so với 6.700-7.200 đồng hôm 8/3.
Lúa đông xuân loại 2 (dùng sản xuất gạo 25% tấm) tăng ít hơn, thêm 1,5% lên 6.700-6.900 đồng.
Theo kế hoạch, các công ty xuất khẩu sẽ mua 2 triệu tấn lúa đông xuân bắt đầu từ ngày 15-3 kéo dài tới ngày 30-4 để tạm trữ, và sẽ giữ khối lượng đó lại trong kho cho tới 15-6, theo chương trình do chính phủ tài trợ.
Từ đầu năm tới nay, Việt Nam đã ký hợp đồng xuất khẩu 200.000 tấn gạo sang Trung Quốc, không kể khối lượng bán tiểu ngạch qua biên giới – thường không được phản ánh ở những thống kê chính thức.Các thương gia ước tính khối lượng xuất khẩu thực tế sang Trung Quốc ít nhất nhiều gấp đôi so với khối lượng ghi trong các hợp đồng của Hiệp hội Lương thực Việt Nam.

Hải Hà (TBKTSG Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *