Nhu cầu nhập kho của các doanh nghiệp giảm mạnh, cùng với những cơn mưa trong những ngày qua đã làm tình hình tiêu thụ lúa gạo tại các tỉnh ĐBSCL khá ảm đạm, khiến giá lúa giảm.
Lúa chín chờ người mua
Hiện tại nhiều tỉnh ĐBSCL như Tiền Giang, Long An,… lúa hè thu chính vụ đã chín tới nhưng nông dân vẫn không thể thu hoạch được vì chưa tìm được thương lái mua lúa (mua lúa tươi).
Ông Nguyễn Văn Phước, xã Thạnh Lộc, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, có gần 2,5 héc ta lúa đang trong giai đoạn chín tới chờ thu hoạch. Ông cho biết: “Mấy ngày nay tôi đi kêu lái đến bán lúa nhưng không ai chịu mua, lý do họ đưa ra là mấy ngày nay mưa nhiều quá nên lúa không phơi được”.
Đồng cảnh ngộ, ông Trần Văn Sáu, xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh, Long An cũng đành phải “neo” lúa lại ngoài đồng do chưa kiếm được người mua. “Mưa quá! Nếu thu hoạch cũng đâu có chỗ để phơi, mà bán lúa tươi lúc này cũng không được vì hiện thương lái không dám mua vào”, ông Sáu cho biết.
Các thương lái kinh doanh lúa gạo tại chợ đầu mối Bà Đắc, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, cho rằng gần một tuần nay có rất nhiều người điện thoại đến kêu bán lúa nhưng không dám mua do kẹt sân phơi vì lượng lúa đã mua trước đó chưa giải quyết hết.
Theo đại diện ngành nông nghiệp tại 2 tỉnh Tiền Giang và Long An, ngoài việc lúa bị ứ đọng ngoài đồng, những cơn mưa xuất hiện thời gian qua còn làm lúa đổ ngã, năng suất giảm đáng kể.
Giá lúa gạo lại giảm
Ông Nguyễn Văn Ngoan, thương lái tại xã Mỹ Hạnh Đông, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, cho biết so với cách đây gần một tuần, giá lúa gạo tại các tỉnh ĐBSCL tiếp tục lao dốc mạnh.
Cụ thể, đối với lúa IR 50404 tươi thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp trong vụ hè thu được thương lái thu mua chỉ còn 3.900 – 4.100 đồng/kg; 4.900 – 5.000 đồng/kg đối với lúa khô, giảm 100 – 150 đồng/kg so với mức giá cách đây một tuần.
Giá các loại lúa hạt dài như OM 4900, OM 4218, OM 5451… cũng giảm 100 – 200 đồng/kg, xuống mức 5.150 – 5.800 đồng/kg (tùy loại).
Bà Nguyễn Phúc Ánh, Giám đốc doanh nghiệp Tấn Tài III, chợ Bà Đắc, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, cho rằng tình hình xuất khẩu gạo sang một số thị trường gặp khó khăn, đặc biệt khi khách hàng từ Trung Quốc – thị trường nhập khẩu lớn của Việt Nam liên tục hủy hợp đồng kể từ đầu năm đến nay là nguyên nhân làm giá lúa hàng hóa giảm mạnh trong thời gian gần đây.
Giới kinh doanh lúa gạo tại chợ Bà Đắc, huyện Cái Bè và khu vực xã Tân Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, dự báo về khả năng giá lúa gạo tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới bởi các tỉnh ĐBSCL đang bước vào giai đoạn thu hoạch rộ lúa hè thu, nguồn cung tăng lên.

Trung Chánh (TBKTSG Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *