Người dân trồng lúa sẽ được hỗ trợ 100% phí lưu kho khi ký gửi lúa gạo vào kho của doanh nghiệp với thời hạn 3 tháng trong trường hợp Chính phủ thực hiện chủ trương tạm trữ nông sản. Nghĩa là nếu có tạm trữ lúa gạo, người dân có thể đem lúa đến kho doanh nghiệp ký gửi chứ không cần phải bán liền cho thương lái, doanh nghiệp.
Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đang đưa ra dự thảo về quyết định chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng mẫu lớn để lấy ý kiến với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp.
Trong thời gian qua, trước câu hỏi làm sao để người dân trồng lúa có thể có lãi được 30% và có thể hưởng lợi từ chính sách mua tạm trữ lúa gạo của Chính phủ, đã có những ý kiến cho rằng Chính phủ nên chuyển cho các địa phương, hoặc người dân tạm trữ thay vì Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) thực hiện như lâu nay.
Sau đó, Bộ NB&PTNT đưa ra ý tưởng hỗ trợ nông dân xây dựng kho có khả năng chứa từ 10 tấn lúa trở lên sẽ được hỗ trợ lãi suất.
Tuy nhiên, ý tưởng này được cho là không khả thi. Vì thế, đã có nhiều chuyên gia kiến nghị Chính phủ nên xây dựng kho chứa lúa gạo và cho phép người dân đưa lúa gạo đến ký gửi ở kho doanh nghiệp để chờ giá lên thay vì bán lúa tươi.
Do vậy, trong lần lấy ý kiến này, Bộ NN&PTNT đưa vào điều khoản trong trường hợp thực hiện tạm trữ lúa gạo là hỗ trợ 100% phí lưu kho nếu người dân ký gửi lúa, gạo tại kho doanh nghiệp
Ngoài ra, doanh nghiệp tham gia vào cánh đồng mẫu lớn sẽ được miễn phí 100% tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất nông nghiệp sang đất xây dựng cơ sở hạ tầng, dịch vụ, nhà máy chế biến…
Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn được hỗ trợ 50% kinh phí thực tế trong năm đầu và 30% trong năm thứ 2 đối với dịch vụ bảo vệ thực vật cho người sản xuất. Còn điều khoản doanh nghiệp khi tham gia cánh đồng mẫu lớn sẽ được hỗ trợ 50% kinh phí tập huấn khuyến nông dạy nghề cho hộ nông dân vẫn được giữ nguyên như trong lần lấy ý kiến vào đầu tháng 4 của Bộ NN&PTNT.
Theo dự thảo, điều kiện bắt buộc để doanh nghiệp nhận được những ưu đãi này là phải ký hợp đồng mua nông sản với người dân.
Dự kiến, quyết định này sẽ thay thế quyết định 80/2002/QĐ-TTg về chính sách khuyến khích tiêu thụ nông sản hàng hóa qua hợp đồng được Chính phủ ban hành ngày 24-6-2002.

Theo Tự Phong (TBKTSG Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *