Nếu hộ nông dân hoặc các hộ nông dân liên kết muốn được Chính phủ hỗ trợ lãi suất 0% để tạm trữ lúa thì phải có kho chứa từ 10 tấn lúa trở lên thay vì 5 tấn lúa như dự thảo lần đầu đưa ra lấy ý kiến.
Đây là điểm mới nhất của dự thảo Quy chế tạm trữ lúa, gạo hỗ trợ trực tiếp cho hộ nông dân trồng lúa mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đưa ra ngày 28-8 để tiếp tục lấy ý kiến trước khi trình Chính phủ thông qua.
Đây là dự thảo chính thức của Bộ NN&PTNT, dù gần 3 tuần qua, bộ này tổ chức lấy ý kiến doanh nghiệp, nhà quản lý và chuyên gia thông qua các hội thảo từ một dự thảo sơ bộ do bộ này xây dựng.
Trong bản dự thảo, Bộ NN&PTNT nhận định phương thức tạm trữ trước đây đã bộc lộ nhiều hạn chế, đó là không kiểm soát được việc mua bán lúa gạo của doanh nghiệp và doanh nghiệp, hầu như không mua trực tiếp từ nông dân trồng lúa mà chủ yếu mua qua thương lái.
Do đó, người nông dân không được hưởng lợi trực tiếp từ chính sách mua tạm trữ của Nhà nước, mặt khác phần đông các hộ nông dân sản xuất nhỏ ở ĐBSCL đều bán gạo cho thương lái trước khi quyết định mua tạm trữ được thực hiện nên cho dù giá lúa gạo có tăng lên trong và sau tạm trữ, đa số hộ nông dân đã phải bán lúa với giá thấp.
Vì vậy, mục đích của bản dự thảo mới này là nhằm hỗ trợ nông dân trồng lúa nâng cao giá bán và thu nhập trong hai vụ lúa đông xuân và hè thu.
Ngoài việc nông dân tạm trữ lúa tại nhà thì cũng có thể thuê kho chứa gạo của các công ty kinh doanh lương thực trên địa bàn. Một điểm nữa là doanh nghiệp ký hợp đồng mua số lượng lúa, gạo của nông dân ký gửi tạm trữ theo giá tạm tính, sau đó, nông dân có thể lựa chọn thời điểm bán lúa chính thức cho doanh nghiệp theo giá thị trường.
Theo bản dự thảo, dù lúa được dự trữ tại nhà người dân hay tại doanh nghiệp đều được hỗ trợ lãi suất 0% trong thời gian 3 tháng. Bộ NN&PTNT cho biết, trong những năm tới, mỗi năm Việt Nam sẽ tạm trữ khoảng 2,5 triệu tấn quy ra gạo, trong đó, vụ đông xuân tạm trữ tối đa 1 triệu tấn và vụ hè thu là 1,5 triệu tấn quy ra gạo.
Theo Bộ NN&PTNT, chỉ những nông dân làm lúa và doanh nghiệp lương thực đóng trên địa bàn các tỉnh ĐBSCL mới tham gia mua dự trữ. Trong trường hợp, doanh nghiệp ở những tỉnh thành khác muốn mua dự trữ lúa gạo thì phải có sự đồng ý của UBND các tỉnh ĐBSCL.

Ngọc Hùng (TBKTSG Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *