Không đủ sống với cây lứa, nông dân Việt nam đang kiếm kế sinh nhai khác để chạy ăn từng bữa

Lúa gạo là thức ăn chính của người Việt nhưng nước này lại có khả năng phải đối mặt với sự thiếu hụt về mùa vụ khi người nông dân nghèo trồng lúa đang từ bỏ công việc này.
 
Một số nông dân ở vùng đồng bằng sông Cửu Long đã chuyển đổi một cách bất hợp pháp đất trồng lúa thành đầm nuôi tôm. Một số gia đình khác trải qua nhiều thế hệ làm nghề trồng lúa cũng chọn cách từ bỏ công việc này hoàn toàn. Đặc biệt là những nông dân trẻ đã kéo nhau lên thành phố để làm những công việc được trả lương cao hơn trong các nhà máy.
 
Khi bọn trẻ lớn lên, chúng lao vào thành phố để làm việc trong các khu công nghiệp với khoản lương gấp đôi, gấp ba lần việc trồng lúa” một người nông dân 53 tuổi chia sẻ, người đang có ý định bán đi mảnh đất nhà mình.
 
Các chi phí như hạt giống và phân bón cao hơn trước còn giá gạo lại thường xuyên biến động.
 
Năm 2013 có 42.785 gia đình bỏ bê 6.882 ha đất ruộng không canh tác, để chúng biến thành sân bóng cho trẻ em hoặc thành địa điểm cho súc vật đến gặm cỏ. Hơn thế, theo số liệu chính thức có 3.407 gia đình đã trả lại 433 ha đất. Một số nông dân cho rằng thu nhập mà họ có được từ việc trồng lúa đã ít đi. Vài trăm mét vuông đất chỉ có thể mang lại cho họ trung bình từ 2,37 đô đến 3,79 đô một tháng.
 
Trong những năm trở lại đây những nhà xuất khẩu gạo lớn như Ấn Độ đã có kế hoạch tăng khối lượng xuất khẩu trong khi các nước nhập khẩu cũng đang nâng cao sản lượng thu hoạch trong nước. Kết quả là những người nông dân Việt Nam phải đối mặt với sự cạnh tranh gia tăng trong khi giá lúa giảm xuống.
 
Chị Lê thị Thơi chia sẻ “Ngày trước chỉ từ mảnh ruộng chúng tôi nuôi được sáu miệng ăn trong gia đình và còn có thể cho bọn trẻ đi học” “Nhưng hiện giờ tôi phải trả lại đất vì thu nhập từ việc trồng lúa quá ít ỏi.”
 
Mặc dù Việt Nam là nước xuất khẩu lúa gạo lớn nhất trên thế giới nhưng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông đã ra kế hoạch chuyển đổi 200.000 ha ruộng lúa để phát triển nhiều hơn nữa các cây trồng thu lợi chẳng hạn như ngô hay bắp với hi vọng thu hút người nông dân quay trở lại đồng ruộng và nâng cao thu nhập của họ. Sự thay đổi này đã được các chuyên gia ủng hộ.
Sản lượng lúa có thể tụt giảm trong một vài năm tới do sự thay đổi đột ngột của người dân.” Ông Phạm Đông Quang phó trưởng bộ phận sản xuất cây trồng của chính phủ Việt Nam đã phát biểu trước Bloomberg. “Trong khi vấn đề nâng cao thu nhập nông thôn có thể giải quyết trong một vài năm thì hiện tại vấn đề cấp thiết hơn là tình trạng kinh tế khó khăn và thị trường gạo càng ngày càng cạnh tranh hơn.”
Nguồn: https://www.baomoi.com
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *