Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang bước vào vụ thu hoạch rộ lúa hè thu trong điều kiện giá cứ rớt liên tục khiến nông dân lo lắng. Trong khi đó, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) nhận định thị trường xuất khẩu gạo trên thế giới đang cạnh tranh quyết liệt, nhất là gạo cấp thấp tiêu thụ rất khó khăn. Vì vậy, VFA đề nghị sớm có chính sách về tiêu thụ lúa hè thu nhằm tránh nguy cơ rớt giá mạnh và ế ẩm gây thiệt hại cho nông dân…
Giá giảm – nông dân mất ngủ
Các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, thành phố Cần Thơ… đang thu hoạch lúa hè thu. Tuy năng suất năm nay từ bằng đến cao hơn vụ hè thu năm ngoái nhưng nhiều hộ không vui vì giá lúa quá thấp. Ông Trần Văn Mãnh, ở ấp Đông Thắng, xã Đông Bình, huyện Thới Lai (Cần Thơ) cho biết, 10 công lúa hè thu vừa làm xong được khoảng 350 giạ, tăng hơn năm rồi 20 giạ nhưng tính ra hiệu quả kinh tế lại thua xa bởi giá thấp.
Hiện lúa tươi hạt dài từ 4.200- 4.300 đồng/kg, thấp hơn cùng kỳ từ 1.100- 1.200 đồng/kg, trong khi các khoản chi phí đầu vào tăng cao, tính ra chẳng còn gì. Đồng tâm trạng trên, ông Huỳnh Văn Phương lo lắng, vụ hè thu năm 2011 giá lúa tới 6.000- 6.500 đồng/kg, nên lợi nhuận đạt từ 20 triệu đồng/ha trở lên. Nay lúa rớt giá khiến mức lời sụt xuống chỉ còn 5- 7 triệu đồng/ha, riêng những hộ mướn đất trồng lúa hầu như không có lời, thậm chí bị lỗ.
Theo ông Nguyễn Văn Bé Ba, Trưởng phòng NNPTNT huyện Thới Lai, toàn huyện đang thu hoạch khoảng 19.000 ha lúa hè thu. Mặc dù Bộ Tài chính công bố giá thành 3.993 đồng/kg, song giá lúa quá thấp sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc đầu tư cho vụ thu đông sắp tới.
Sức ép… cạnh tranh
Theo VFA, một trong những nguyên nhân dẫn đến giá lúa hè thu xuống thấp là do tác động của tình hình xuất khẩu gạo đang khó khăn. Năm nay, hầu hết các nước sản xuất lúa trúng mùa nên sản lượng lúa tăng mạnh và lượng tồn kho cũng tăng thêm 8% so với năm 2011. Ấn Độ đã liên tục giảm mạnh giá bán gạo cấp thấp khiến thị trường thế giới xáo trộn. Việc giảm giá của Ấn Độ và Myanmar cũng nhằm chiếm lĩnh toàn bộ thị trường mua gạo cấp thấp ở châu Phi, đẩy Việt Nam ra khỏi cuộc cạnh tranh gay gắt này.
Như vậy về cơ bản các doanh nghiệp nước ta chỉ còn có thể cạnh tranh ở mặt hàng gạo trung bình, gạo cao cấp và gạo thơm, bởi giá của chúng ta không cao hơn các nước. Thế nhưng thị trường lớn của Việt Nam như Bangladesh đã bị Ấn Độ chiếm lấy, thị trường Malaysia và Cuba đã mua gần đủ số lượng cần thiết, trong khi Philippines năm nay nhập khẩu gạo không nhiều.
Hiện tại các tỉnh ĐBSCL đang thu hoạch rộ lúa hè thu. Tiến sĩ Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL nhận định: Lượng lúa hè thu toàn vùng ước đạt 8,6 triệu tấn, lúa hàng hóa sẽ là 5 triệu tấn- tương đương với 2,5 triệu tấn gạo dành cho xuất khẩu. Nếu tính luôn vụ thu đông tới với kế hoạch sản xuất 680.000 ha thì sẽ có thêm 3,3 triệu tấn lúa, trong đó có 1 triệu tấn gạo hàng hóa. Tính cả 2 vụ hè thu và thu đông, toàn vùng ĐBSCL còn khoảng 3,5 triệu tấn gạo phục vụ xuất khẩu.

HUỲNH TRỌNG (báo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *