Bộ Nông nghiệp Philippines vừa bác bỏ thông tin rằng Cơ quan Lương thực Quốc gia (NFA) của nước này sẽ nhập khẩu thêm 100.000 tấn gạo từ Việt Nam hoặc Thái Lan, để loại bỏ ảnh hưởng của một liên minh thương mại lúa gạo được cho là đứng sau thị trường thao túng giá mặt hàng nông sản chủ chốt này.
Tờ Manila Standard Today dẫn lời phát ngôn viên của NFA, Rex Estoperez, khẳng định không có bất cứ cuộc thảo luận nào trong Hội đồng NFA về việc nhập khẩu thêm gạo từ Việt Nam hay Thái Lan. Ông Estoperez nói: “Không có bất cứ kế hoạch nhập khẩu thêm gạo nào. Vấn đề này chưa bao giờ được thảo luận.”
Trong khi đó, mạng tin oryza.com dẫn lời một quan chức khác của NFA cho biết Chính phủ Philippines không có kế hoạch nhập khẩu thêm gạo trong năm nay do nguồn cung gạo hiện nay đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước.
Bên cạnh đó, việc nhập khẩu lúa gạo đòi hỏi phải có một đề xuất trình lên Hội đồng NFA nhưng cho đến nay, vẫn chưa có đề xuất nào như vậy. NFA đang cân nhắc khả năng có hành động pháp lý chống lại các cơ quan đưa tin sai sự thật.
Trong cam kết về khối lượng tiếp cận tối thiểu (MAV) với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Philippines sẽ nhập khẩu tối thiểu 350.000 tấn lúa gạo/năm. Số gạo này sẽ được hưởng thuế suất 40%. Lượng gạo nhập khẩu ngoài MAV sẽ bị đánh thuế cao hơn. Hiện nay, một số nước vẫn còn hạn ngạch xuất khẩu gạo sang Philippines là Thái Lan (98.000 tấn), Trung Quốc (25.000 tấn), Ấn Độ (25.000 tấn) và Australia (15.000 tấn).
Theo oryza.com, cho đến thời điểm này của năm 2013, Philippines đã nhập khẩu khoảng 207.500 tấn lúa gạo, giảm so với mức 500.000 tấn của năm ngoái. Giá lúa gạo ở nước này đã tăng khoảng 10% trong giai đoạn từ tháng 7 đến 9/2013, từ mức 32 peso/kg (khoảng 737 USD/tấn) lên 35 peso/kg (khoảng 806 USD/tấn)./.

Theo Minh Hằng (TTXVN)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *